สังขยาหลายใจ

สาระน่ารู้

เมนูขึ้นชื่อที่อยู่ในใจของคนไทยหลายคนมาอย่างช้านานกันอย่างแน่นอน กับเมนูขนมไทยที่มีชื่อว่า สังขยา ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญมากๆ นับว่าหากจะนึกถึงขนมไทยแล้วละก็ เมนูที่ประกอบด้วยสังขยาจะต้องลอยออกมาในความคิดของเราออกมาเ็นลำดับแรกๆ อย่างแน่นอนเลยก็ว่าได้ ซึ่งในวันนี้นั้นทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า สังขยาหลายใจ นั่นเอง ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยดีกว่า

สังขยาหลายใจ – วัตถุดิบที่จะต้องใช้

อย่างแรกเราจะต้องใช้วัตถุดิบเท่านี้ เราจะต้องใช้ ไข่เป็ด ประมาณ 3 ใบ ไข่ไก่ 3 ใบ น้ำตาลมะพร้าว 280 ก. กะทิ 240 ก. ใบเตย 4 บ. เกลือแกงนิดหน่อยเท่านั้น ฟักทอง มันม่วง และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือ เผือกนั่นเอง ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เราสามารถหาได้ง่ายมากๆ ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตลาดนัดใกล้บ้านนั่นเอง

สังขยาหลายใจ – ขั้นตอนการทำแสนง่ายดาย

โดยขั้นแรกนั้นเราจะต้องทำการหั่น เผือก มันม่วง ฟักทอง เป็นเส้นๆ แล้วนำมาเก็บพักเอาไว้ก่อน จากนั้นให้เราทำการ คอกไข่ทั้งหมดใส่ลงชาม หรือกะละมัง น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใบเตย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด และในเมื่อส่วนผสมทั้งหมดพร้อมแล้ว ตามด้วยมันม่วง เผือก และฟักทองตามลงไป นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 10-12 นาที จากนั้นให้เราเปิดฝาออก โรยมัน เผือก และฟักทองเพิ่มลงไป ปิดฝาอีกสักพักหนึ่งประมาณ 20-24 นาที เท่านี้ก็รอให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Loading...
Loading...