โจ๊กหมูเด้ง

สาระน่ารู้

เมนูที่หลายคนจะต้องเคยรับประทาน หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องเคยผ่านตาผ่านหูกันมาบ้างล่ะ กับเมนูเด่นเมนูประจำชาติอย่าง โจ๊กหมู นั่นเอง ซึ่งเรามักจะได้ยินคุณพ่อคุณแม่ หรือกระทั่งคุณตาคุณยายเคยบอกในสมัยเด็กว่าทานโจ๊กมั้ย ไปซื้อโจ๊กให้หน่อยอยู่กันเป็นประจำ แน่นอนว่านอกจากจะเป็นอาหารหลักยามเช้าที่ทั้งอร่อย และมีกลิ่นที่หอมเกินห้ามใจแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนอีกซะด้วย

ซึ่งในวันนี้แน่นอนว่าเราเกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว ทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า โจ๊กหมูเด้ง ฉบับง่ายนั่นเอง

โจ๊กหมูเด้ง – ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม

ซึ่งวัตถุดิบที่เราจะต้องใช้นั้นก็มีตามนี้เลย ข้าวหอมมะลิบด 1 ถ. ข้าวเหนียวบด ครึ่งถ้วย ขิง รากผักชี คนอร์รสหมู 1 ชต. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ชต. เห็ดหอมแห้ง 2 ด. ขิงซอย ผักชี ต้นหอม ใส่ได้ตามใจ น้ำเปล่า ส่วนทางด้านของเนื้อหมูนั้น หมูสับ 200 ก. คนอร์รสหมู ครึ่งช้อน แป้งมัน ครึ่งช้อน เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อน น้ำมันงา 1 ชช. น้ำตาลทราย 1 ชช. ซอสหอย ครึ่งช้อนชา ไข่ขาว ครึ่งฟอง รากผักชีสับ และอย่างสุดท้าย เกลือนั่นเอง

Loading...
โจ๊กหมูเด้ง – ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกนั้นให้เราทำการหมักหมู โดยเราจะนำส่วนผสมของฝั่งหมูทั้งหมดมาเทรวมกันในชาม และนวดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้เราทำการเก็บเข้าตู้เย็นพักเอาไว้ก่อน อาจจะเก็บไว้ค้างคืนก็ได้ จากนั้นให้เราต้มน้ำให้เดือดและใส่ข้าวหอมบด และข้าวเหนียวบดลงไป คนบ่อยๆ ไม่เช่นนั้นข้าวอาจจะไหม้ได้ อยู่ที่ 30 นาทีโดยประมาณ

ให้ต้มน้ำอีกครั้ง ใส่รากผักชี เห็ดหอม เดือดสักพักตามด้วยขิงหั่นเป็นแว่นๆ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม คนอร์ รออีกสักพัก ให้เราปั้นหมูเด้งที่เราหมักเก็บเอาไว้ใส่ตามลงไปจนหมูสุก จากนั้นให้นำหมูออก นำน้ำซุปไปใส่ในข้าวที่อยู่อีกหม้อ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักขึ้นชาม ตอกไข่ใส่ โรยผักชี ขิง หมูเด้ง พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Loading...