พบนักเรียนป.2 ติดเชื้อครั้งแรกในโรงเรียน สัมผัสใกล้ชิดกับเพื่อนร่วมห้อง ที่เกาหลีใต้

ทั่วไป

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ เปิดเผยวันนี้ว่า เด็กนักเรียนเกรด 5 จำนวน 2 คนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองแทจอนติดเชื้อโควิด-19 โดยเป็นการแพร่ระบาดภายในโรงเรียนครั้งแรกของประเทศ ทั้งสองคนสัมผัสใกล้ชิดกับนักเรียนอีกคนที่เป็นผู้ป่วยยืนยัน โดยคนหนึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้องเรียนเดียวกับผู้ป่วยรายแรก ส่วนอีกคนเป็นนักเรียนต่างห้อง แต่เชื่อว่าอาจใช้ยิมร่วมกับผู้ป่วยรายแรก

ผู้ป่วยรายแรกเข้าเรียนในช่วงวันที่ 22-24 มิ.ย. และเพิ่งได้รับยืนยันติดเชื้อเมื่อวันจันทร์และเมื่อมีนักเรียนติดเชื้อเพิ่มอีก 2 คน เจ้าหน้าที่จึงจัดการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด 159 คน ซึ่งผลตรวจเป็นลบ ส่วนนักเรียนรายแรกติดเชื้อจากคนในครอบครัว ซึ่งเป็นพี่ชายที่เรียนอยู่เกรด 3 ของโรงเรียนมัธยมต้น

Loading...

ทางการเมืองแทจอนสั่งให้สถานศึกษาเอกชนและสถานกวดวิชาขนาดใหญ่กว่า 100 แห่งทั่วเมืองปิดชั่วคราว พร้อมกับสั่งปิดโรงเรียนประถมและโรงเรียนมัธยม 14 แห่งและให้เริ่มใช้ระบบการเรียนที่บ้านจนถึงเดือน ส.ค.

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรครายงานสถานการณ์ระบาดในช่วง 24 ชม.ของวันอังคารว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 51 คน ซึ่ง 36 คนเป็นการติดเชื้อภายในประเทศรวมยอดสะสม 12,850 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสมอีก 282 คน

เกาหลีใต้ทยอยผ่อนคลายการเปิดสถานศึกษาทีละขั้นรวมระยะเวลา 3 สัปดาห์จนครอบคลุมทั่วประเทศเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. แต่ยังจำกัดจำนวนนักเรียนในห้องเรียนเพื่อรักษาระยะห่างจนถึงกลางเดือนหน้า และการแพร่ระบาดในโรงเรียนประถมที่เมืองแทจอนล่าสุดทำให้เจ้าหน้าที่วิตกเรื่องความเสี่ยงของนักเรียนและครู

ส่วนที่เกาหลีเหนือมีรายงานคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 เป็นครั้งแรกในรอบ2 เดือน โดยผู้แทนขององค์การอนามัยโลกในเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่า จากข้อมูลเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.พบว่า มีชาวเกาหลีเหนือเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 922 คนและผลตรวจเป็นลบทั้งหมด .

ขอบคุณรูปภาพจากARIRANG NEWS

Loading...