ผัดดอกกุยช่ายกุ้งสด

ผัดดอกกุยช่ายกุ้งสด อีกหนึ่งเมนูที่นับเป็นของโปรดของคนไทยกันเลยก็ว่าได้ แถมยังได้รับการการันตีจากเพื่อนชาวต่างชาติว่ามีรสชาติที่ดี และน่าสนใจมากๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้นั้นทางเรามาพร้อมกันกับขั้นตอนการทำที่สามารถทำตามกันได้ไม่ยากมาฝากทุกๆ ท่านกันถึงที่ สำหรับคนที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการฝึกฝนเองก็ทำตามได้ไม่ยาก ขั้นตอนแรกสุดนั้นเราจะต้องทำการจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน ซึ่งเราจะต้องใช้ กุ้ง 5 ตัว ดอกกุยช่าย 2 ข. แครอท 2 ชต. (หั่นเต๋า) กระเทียมสับ 1 ชต. ซีอิีวขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา และพริกไทยป่นอย่างละ 1 ชต. น้ำมันมะกอก 2 ชต. และน้ำตาล 1 ชช. เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว ขั้นตอนแรกสุดของการทำนั้น เราจะต้องทำการทำความสะอาดวัตถุดิบทั้งหมดให้เรียบร้อย เริ่มด้วยน้ำมันมะกอกลงกระทะด้วยไฟกลาง ตามด้วยกระเทียมลงไปเจียวให้ออกกลิ่น กุ้งให้พอสุก และจึงลงด้วยแครอท เครื่องปรุงทั้งหลายตามลงไปผัดให้เข้ากัน และตามด้วยดอกกุยช่าย น้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยพริกไทย ก็สามารถปิดไฟ เสร็จ พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

สปาเก็ตตี้ขี้เมา

สปาเก็ตตี้ขี้เมา อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมจากฝั่งตะวันตก ที่ถูกนำมาทำในรูปแบบใหม่ๆ หลากเวอร์ชั่นอีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในเมนูที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั้นก็คงหนีไปพ้นเมนูนี้กันอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้นั้นทางเรามาพร้อมกันกับขั้นตอนการทำเมนู สปาเก็ตตี้ขี้เมา มาฝากทุกๆ คนกันเลยทีเดียว เราไปดูกันเลยดีกว่า ขั้นตอนแรกสุดของการจัดเตรียมวัตถุดิบนั้น เราจะต้องทำการหา เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก เนื้อหมู 200 ก. หอมใหญ่ครึ่งลูก แครอท 50 ก. น้ำพริกขี้เมา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม น้ำตาลพอประมาณ พริกไทยนิดหน่อย น้ำมันพืช น้ำเปล่า เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นตอนการทำกันแล้ว เราไปรับชมกันเลย ขั้นตอนแรกสุดของการทำนั้น เราจะต้องทำการทำความสะอาดวัตถุดิบให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นให้เราทำการหั่นหอมใหญ่ในขนาดที่ต้องการ แครอทเองก็เช่นเดียวกัน จากนั้นให้ตั้งกระทะด้วยไฟกลางพร้อมด้วยน้ำมัน ลงหมูลงผัดให้สุกเล็กน้อย จากด้วยน้ำพริกขี้เมา หอมใหญ่ แครอท น้ำเปล่า ปรุงด้วยส่วนของเครื่องปรุงทั้งหลายตามลงไปทั้งหมด ปิดท้ายด้วยใบมะกรูด หรือใบกะเพรา ทั้งคู่ก็ได้ เท่านี้ก็สามารถปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

โจ๊กหมูเด้ง

เมนูที่หลายคนจะต้องเคยรับประทาน หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องเคยผ่านตาผ่านหูกันมาบ้างล่ะ กับเมนูเด่นเมนูประจำชาติอย่าง โจ๊กหมู นั่นเอง ซึ่งเรามักจะได้ยินคุณพ่อคุณแม่ หรือกระทั่งคุณตาคุณยายเคยบอกในสมัยเด็กว่าทานโจ๊กมั้ย ไปซื้อโจ๊กให้หน่อยอยู่กันเป็นประจำ แน่นอนว่านอกจากจะเป็นอาหารหลักยามเช้าที่ทั้งอร่อย และมีกลิ่นที่หอมเกินห้ามใจแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนอีกซะด้วย ซึ่งในวันนี้แน่นอนว่าเราเกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว ทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า โจ๊กหมูเด้ง ฉบับง่ายนั่นเอง ซึ่งวัตถุดิบที่เราจะต้องใช้นั้นก็มีตามนี้เลย ข้าวหอมมะลิบด 1 ถ. ข้าวเหนียวบด ครึ่งถ้วย ขิง รากผักชี คนอร์รสหมู 1 ชต. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ชต. เห็ดหอมแห้ง 2 ด. ขิงซอย ผักชี ต้นหอม ใส่ได้ตามใจ น้ำเปล่า ส่วนทางด้านของเนื้อหมูนั้น หมูสับ 200 ก. คนอร์รสหมู ครึ่งช้อน แป้งมัน ครึ่งช้อน เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อน น้ำมันงา 1 ชช. น้ำตาลทราย 1 ชช. ซอสหอย […]

Continue Reading

สังขยาหลายใจ

เมนูขึ้นชื่อที่อยู่ในใจของคนไทยหลายคนมาอย่างช้านานกันอย่างแน่นอน กับเมนูขนมไทยที่มีชื่อว่า สังขยา ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญมากๆ นับว่าหากจะนึกถึงขนมไทยแล้วละก็ เมนูที่ประกอบด้วยสังขยาจะต้องลอยออกมาในความคิดของเราออกมาเ็นลำดับแรกๆ อย่างแน่นอนเลยก็ว่าได้ ซึ่งในวันนี้นั้นทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า สังขยาหลายใจ นั่นเอง ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยดีกว่า อย่างแรกเราจะต้องใช้วัตถุดิบเท่านี้ เราจะต้องใช้ ไข่เป็ด ประมาณ 3 ใบ ไข่ไก่ 3 ใบ น้ำตาลมะพร้าว 280 ก. กะทิ 240 ก. ใบเตย 4 บ. เกลือแกงนิดหน่อยเท่านั้น ฟักทอง มันม่วง และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือ เผือกนั่นเอง ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เราสามารถหาได้ง่ายมากๆ ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตลาดนัดใกล้บ้านนั่นเอง โดยขั้นแรกนั้นเราจะต้องทำการหั่น เผือก มันม่วง ฟักทอง เป็นเส้นๆ แล้วนำมาเก็บพักเอาไว้ก่อน จากนั้นให้เราทำการ คอกไข่ทั้งหมดใส่ลงชาม หรือกะละมัง น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใบเตย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด และในเมื่อส่วนผสมทั้งหมดพร้อมแล้ว ตามด้วยมันม่วง เผือก […]

Continue Reading

ข้าวผัดเบค่อน

จะบอกว่าเป็นเมนูที่เด็กมักจะชอบรับประทานกันก็พูดไม่ผิดนัก แต่ผู้ใหญ่จะอยากทำทาน หรือสั่งมาทานบ้างมันจะแปลกแค่ไหนกันเชียว กับเมนูยอดฮิตที่ทั้งอร่อย และเป็นที่นิยมอย่างมาก กับ ข้าวผัดเบค่อน แน่นอน ใครบ้างล่ะจะไม่ชอบเบค่อน เบค่อนนั้นเป็นส่วนผสมและส่วนประกอบของอาหารสุดโปรดของใครหลายคน ดังนั้นหากนำไปปรุงแต่ง และนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารประเภททอด หรือผัดละก็มันจะต้องออกมาเยี่ยมไม่น้อย และในวันนี้ทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า ข้าวผัดเบค่อน ที่ทั้งทำง่าย และวัตถุดิบก็เรียกได้ว่าเปิดตู้เย็นเผลอๆ ก็คงจะมีครบแล้วล่ะนะ. อย่างแรกสุดนั้นเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบที่ว่าให้พร้อมเสียก่อน โดยเราสามารถหาวัตถุดิบพวกนี้ได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือกระทั่งตลาดนัดใกล้บ้านท่าน เราจะต้องใช้ ไข่ไก่ 1 ฟ. เบค่อน 5 แผ่น หรือตามชอบ ให้เดาคงจะใส่ไม่ยั้งมือกันแน่นอน ข้าว 4 ทัพพีโดยประมาณ กระเทียม 1 ก. น้ำมัน 2 ช. น้ำตาล 1 ช. แม็กกี้ 3 ช. เกลือนิดหน่อย ซีอิ๊วขาว 2 ช. และอย่างสุดท้าย หอมใหญ่ 1 ใน 4 ของหัว […]

Continue Reading

กะเพราหอยบิด

หนึ่งในเมนูยอดนิยมกันมาอย่างช้านานของคนไทยเราที่ถ้าหากมันถูกถุงมือของทานอสสแนปทิ้งไปเหมือนในภาพยนต์ชื่อดังที่เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อไม่นานมานี้ละก็ บอกได้เลยว่าคนไทยอยู่ยากแน่ๆ เพราะเมื่อลองคิดดูแล้วเวลาเรานึกอะไรไม่ออกระหว่างที่รอสั่งอาหารอยู่ เมนูกะเพราจะเป็นหนึ่งในเมนูแรกๆ ที่เราจะเผลอพูดให้แม่ค้าของเราได้ทำหน้าเซ็ง ผัดจนเบื่อกันไปข้าง ซึ่งแน่นอน ทางเราจะขอนำเสนอเมนูกะเพราที่แตกต่างกันออกไปบ้าง พร้อมด้วยขั้นตอนและวิธีการทำที่ง่ายแสนง่าย กับ กะเพราหอยบิด นั่นเอง โดยขั้นตอนแรกเราจะต้องทำการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน เราจะต้องใช้ หอยบิด 15 ตัว ใบโหระพา 2 ก. กระเทียมครึ่งหัว พริกประมาณ 3-5 ม. ซอสหอย 2 ช. น้ำตาลครึ่งช้อน ซีอิ๊วขาว 1 ช. น้ำเปล่า ผงชูรสเล็กน้อย และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือน้ำมันรำข้าวนั่นเอง เท่านี้วัตถุดิบก็พร้อมแล้ว ขั้นตอนแรกเราจะต้องทำการแกะหอยเตรียมเอาไว้ และใบโหระพาต้องนำไปล้างให้สะอาดเสียก่อน ตามด้วยสับพริก และกระเทียมเตรียมไว้ จากนั้นให้นำพริก และกระเทียมลงไปผัดจนออกกลิ่นหอม ตามด้วยหอยลงไป ปรุงรสด้วยซอสหอย ซีอิ๊วขาว ผงชูรส และน้ำเปล่าเพิ่มความชุ่มชื้น ตามด้วยใบโหระพา เท่านี้ก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง หนึ่งในเมนูสุดโปรดของใครหลายคนกันหรือเปล่านะนี่ เพราะเมื่อเราได้ไปสั่งเมนูนี้ที่ร้านอาหาร หรือกระทั่งมีคุณแม่ทำให้ทานแล้วละก็คงจะต้องสะดุดกับรสชาติที่ไม่เหมือนกับเมนูไหนๆ กันเลยทีเดียว แน่นอนว่าวันนี้ทางเราจะต้องนำมาเสนอเมนูที่มีชื่อว่า น้ำพริกอ่อง  พร้อมด้วยขั้นตอนที่แสนง่ายดาย เรียกได้ว่ามือใหม่ก็สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้ง่ายๆ สบายๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งก่อนอื่นนั้น เราจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องใช้หมูบด 2 ข. มะเขือเทศใหญ่ 2 ล. และเล็ก 5 ล. พริกแห้ง 5 ม. หอมแดง 3 ห. กระเทียม 3 ม. กะปิแบบแกง 1 ช. และอย่างสุดท้าย น้ำมันพืชที่ทุกท่านจะต้องมีติดบ้านนั่นเอง เท่านี้เราก็ได้วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้พร้อมทั้งหมดแล้ว เข้าสู่ขั้นตอนถัดไปกันเลยดีกว่า ขั้นแรกเราจะต้องทำการตำพริก หอมแดง กระเทียม และกะปิให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันในครก จากนั้นให้ผ่ามะเขือเทศออกเป็นซีกๆ ชิ้นเล็กๆ หรือตามชอบได้เลย จากนั้นให้ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง เอาพริกแกงที่ตำเอาไว้ไปผัดในกระทะให้หอม ตามด้วยหมูบดผัดจนสุกได้ที่ มะเขือเทศที่หั่นเอาไว้ตามทันที ปรุงรสเล็กน้อยโดยให้ชิมไปด้วย โรยผักชีปิดท้ายนิดหน่อย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

ปลานิลราดพริก

ขึ้นชื่อว่าราดพริกแล้ว หลายคนอาจจะได้นึกไปถึงเมนูสุดโปรด สุดแซ่บของแต่ละคนขึ้นมาเป็นภาพ พร้อมทั้งเปรี้ยวปากกันอยู่เป็นแน่ ก็แน่นอนล่ะว่าเมนูราดพริกนั้นแทบจะหาความออริจินัลได้ หรือหาทานได้ง่ายที่สุดก็คงไม่พ้นบ้านเรา เมืองที่เต็มไปด้วยเมนูแสนอร่อยที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติกันมาอย่างช้านาน ซึ่งหนึ่งในเมนูที่ว่านั่นก็คงจะต้องมี ปลานิลราดพริก ติดอยู่ในลิสต์ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้ ทางเราจะมานำเสนอขั้นตอน และการเตรียมวัตถุดิบที่จำเป็นสำหรับเมนู ปลานิลราดพริก ในฉบับทำง่ายกัน ขั้นแรก เราจะต้องเตรียมปลานิล 1 ต. น้ำจิ้มไก่ น้ำเปล่า น้ำปลา 1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชต. พริกกระเทียม 2 ชต. กระชาย 1 กม. ใบมะกรูด 5 บ. ใบโหระพา 1 กำมือ และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือ พริกทอด นั่นเอง เท่านี้เราก็ได้วัตถุดิบทั้งหมดพร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว ขั้นแรก เราจะต้องทำความสะอาดปลา และหั่นให้เป็นชิ้นๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นให้เราทำการตั้งกระทะ นำปลาลงไปทอดบนไฟกลาง เมื่อออกเหลือง และกรอบๆ แล้วก็ให้ตักขึ้นจานพักเอาไว้ จากนั้นให้เราเริ่มต้นทำน้ำราดพริก ตั้งกระทะอีกครั้งพร้อมใส่น้ำมันลงไป […]

Continue Reading

หินตาหินยาย เกาะสมุย

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ทางเราจะต้องขอมานำเสนอให้ได้เลยทีเดียวในวันนี้ กับที่ที่มีชื่อว่า หินตาหินยาย นั่นเอง ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นั้นตั้งอยู่บนเกาะสมุย ริมหาดของหาดละไม ซึ่งโขดหินนี้นั้นเกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเลที่ซัดเข้าฝั่งนานกว่าหลายสิบ หรือหลายร้อยปีเลยทีเดียว ทำให้เกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาดทำให้เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสถานที่แห่งนี้ไปเสียแล้ว ซึ่งได้มีตำนานพื้นบ้านท้องถิ่นเล่าสืบต่อกันมา ของโขดหินตาหินยายนี้ ซึ่งเรื่องนี้มีอยู่ว่าได้มีคุณตา และคุณยายคู่หนึ่งได้เดินทางโดยโดยสารบนเรือใบ เพื่อที่จะขึ้นฝั่งไปสู่ขอลูกสาวของคุณตาม่องล่าย ณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้กับลูกชายของพวกเขา แต่ทว่าเมื่อเรือใบที่พวกเขาโดยสารมาเกิดพายุใหญ่ซัดเข้าบริเวณหาดละไม บนเกาะสมุย ซึ่งพายุใหญ่นั่นทำให้เรือทั้งลำล่มทั้งหมด ทั้งคุณตา และคุณยายนั้นได้จบชีวิตของพวกเขาลงที่นี่ ร่างของทั้งสองท่านได้ถูกคลื่นซัดขึ้นมาบนหาดจนออกมาเป็นรูปร่างของหินที่เราได้รับชมกันในปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของที่มา ซึ่งจะจริงหรือเท็จนั้นเราก็ไม่อาจทราบได้ แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าทีเดียว แต่สถานที่แห่งนี้ก็ได้รับความสนใจจากทั้งใน และต่างประเทศกันเป็นอย่างมาก ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวพุ่งสูงขึ้นมากมายในแต่ละปี

Continue Reading

ฉู่ฉี่ปลาทูทอดกะทิสด

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน ชนิดที่หากได้ไปเที่ยวต่างประเทศแล้วละก็คงจะไม่มีที่ไหนๆ ที่มีเมนูแสนอร่อยนี้แบบที่ประเทศให้กินกันอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็คงจะต้องหายากพอสมควร กับเมนูที่ทางเราจะขอมานำเสนอทุกท่านในวันนี้ ฉู่ฉี่ปลาทูทอดกะทิสด  ที่มาพร้อมทั้งขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ และขั้นตอนการทำ ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยดีกว่า อย่างแรกสุดนั้นเราจะต้องทำการจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องใช้ ปลาทูสด หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง น้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา เกลือพอประมาณ พริกแกงชนิดเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด ใบมะกรูด ตรงนี้ใส่ได้ตามความต้องการเลย และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือแป้งข้าวโพดนั่นเอง เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดของเราก็พร้อมสำหรับขั้นถัดไปกันแล้ว ขั้นแรก เราจะต้องทำการนำปลาทูลงไปทอดในน้ำมันที่เราได้เตรียมเอาไว้ให้ออกสีเหลืองสำหรับการกำจัดกลิ่นคาว และจึงนำขึ้นมาตักใส่จานเก็บเอาไว้ก่อน ตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง ใส่กะทิลงไป 3 ใน 4 ของถ้วยเพื่อผัดกับพริกแกง ใช้ไฟอ่อนๆ ตามด้วยปรุงน้ำตาล นำไปราดบนตัวปลาทูด้วยซอสพริกแกง นำกะทิที่เหลือตั้งไฟอีกครั้งตามด้วยเกลือนิดหน่อยพอประมาณ คนเล็กน้อยให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตัดราดบนปลาทูซ้ำ พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading