ผัดกะเพราหมูสับใส่เห็ด

หนึ่งในเมนูยอดนิยมของคนไทย และเป็นที่หนึ่งในใจของใครหลายคนกันอย่างแน่นอน กับเมนูที่มีส่วนประกอบของกะเพรา เช่นกะเพราหมู กะเพราหมูสับ กะเพราไก่ แน่นอนว่ามีชื่อเสียงทางด้านของอาหารสิ้นคิดที่เมื่อเราไปถึงร้านอาหารแล้วละก็ บางทีนึกอะไรไม่ออกก็จะมีเมนูนี้นี่ล่ะที่จะทำให้เราไม่เสียเวลา เพราะมันทั้งอร่อย และไม่เคยเบื่อเลยจริงๆ นะ และในวันนี้นั้น ทางเราจะขอนำเสนอเมนูกะเพราฉบับใหม่อีกหนึ่งเมนู ที่มีชื่อว่า ผัดกะเพราหมูสับใส่เห็ด นั่นเอง พร้อมขั้นตอนที่บอกได้เลยว่าง่ายสุดๆ โดยอย่างแรกเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน เราจะต้องใช้ เห็ดชิเมจิ 200 ก. หมูสับ 400 ก. พริก กระเทียม อย่างละครึ่งช้อน ใบกะเพรา 1 ก. น้ำมันพืช 2 ชต. ซีอิ๊วขาว ครึ่งช้อน ซอสปรุงรส ครึ่งช้อน ผงปรุงรสหมู ครึ่งช้อน และอย่างสุดท้าย นั่นก็คือเครื่องปรุงรสติดบ้าน อย่างซอสหอยนั่นเอง เท่านี้วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้ก็พร้อมทั้งหมดแล้ว ขั้นแรก เราจะต้องยกกระทะและนำมาตั้งไฟรอเอาไว้ เติมน้ำมันให้ร้อนทั่วกระทะ เติมพริก และกระเทียมลงไปผัดนำ ตามด้วยหมูสับโดยตรงนี้เราจะต้องผัดให้หมูออกมาสุกเลย ตามด้วยเห็ด ผัดต่ออีกสักพัก เติมเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมเอาไว้ลงไป อาจจะเติมน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นขึ้นเล็กน้อย ตามด้วยใบกะเพรา […]

Continue Reading

วุ้นกะทิสีสัน

หนึ่งในขนมไทยยอดนิยมที่เรียกว่าฮอตฮิตมาตั้งแต่สมัยก่อน หรือสมัยโปราณตามที่คุณปู่ คุณย่า พ่อแม่เราเติบโตมา แน่นอนว่าจะต้องมีเมนูขนมไทยนี้ติดอยู่ในความทรงจำวัยเยาว์ อย่าง วุ้นกะทิ ที่เชื่อว่าถึงทุกวันนี้พวกท่านก็จะยังต้องหามาทานกันให้ได้อยู่บ่อยๆ กันอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจวิธีการทำเพื่ออาจจะนำไปฝากคุณพ่อคุณแม่ หรือทดลองทำให้เพื่อนๆ ทานละก็ บอกได้เลยว่าจะต้องเหมาะมากๆ แน่นอน โดยเราจะขอมานำเสนอขั้นตอนการทำที่แสนง่ายดาย คนที่ไม่เคยแตะการทำอาหารมาก่อน ก็สามารถทำตามได้อย่างไม่ยากเย็น ขั้นแรกเราจะต้องทำการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน เราจะต้องใช้ ผงวุ้นกะทิ 160 ก. กะทิ 500 มล. น้ำเปล่า 500 มล. และอย่างสุดท้าย กับสีผสมอาหาร โดยสามารถเลือกได้ตามใจชอบได้เลยในส่วนนี้ และวัตถุดิบพวกนี้นั้นสามารถหาซื้อได้ง่ายมากๆ สามารถหาได้ตามร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือแหล่งขายส่งใกล้บ้านท่านอย่างแน่นอน ขั้นตอนแรกนั้น ให้เราทำการนำผงวุ้นสำเร็จรูปมาเทผสมรวมกันกับน้ำเปล่า คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนละลาย เก็บไว้ประมาณ 10 นาที โดยตอนนี้สามารถไปเตรียมแม่พิมพ์วุ้นเตรียมเอาไว้ก่อนได้ จากนั้นให้นำวุ้นที่ละลายเรียบร้อยแล้วนั้นไปตั้งหม้อต้มให้เดือด เติมกะทิตามลงไป ตักสีผสมอาหาร และเทวุ้นกะทิลงไป เติมส่วนที่เหลือของสีผสมลงไป ให้เต็มแม่พิมพ์ จากนั้นเราก็รอให้วุ้นนั้นเกาะตัวกัน และเมื่อแข็งตัวแล้ว ก็แกะออกมาไปแช่ตู้เย็น พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

หาดละไม เกาะสมุย

หาดยอดนิยมประจำเกาะสมุยอันดับรองลงมาจากหาดเฉวงนั้น ก็คงหนีไม่พ้นกับหาดที่มีชื่อว่า หาดละไม นั่นเอง เพราะเนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่รองลงมาจากหาดเฉวงแล้ว ยังมีความสวยงาม และบรรยากาศที่เหมาะสมแก่การพักผ่อนไม่แพ้กันเลยแม้แต่น้อย แต่สำหรับคนที่รักในความเงียบสงบ และพร้อมจะเข้ามารับบรรยากาศของท้องทะเลอย่างเต็มอิ่มแล้วละก็ หาดนี้ขึ้นชื่อเรื่องความชิล และผ่อนคลายสุดๆ ไปเลยทีเดียว หาดทรายที่ประกอบด้วยเม็ดทรายสีขาวสุดเนียนตานับไม่ถ้วน น้ำทะเลที่ใสแจ๋วจนเห็นฝูงปลาแหวกว่ายไปมา ชายหาดที่มีลักษณะโค้งเป็นรูปของเสี้ยวพระจันทร์ที่เมื่อได้เดินเล่นรับลมสักหน่อยแล้วละก็จะสามารถสัมผัสได้ทันที กับขนาดหาดที่มีความกว้างถึง 4 กิโลเมตรนี้นั้น บอกได้เลยว่าครบเครื่องทั้งความสวยงาม และความสมบูรณ์แบบของธรรมชาติที่อาจหาไม่ได้ที่ไหนมากนัก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี้นั้น มักจะมีนักกีฬา หรือผู้ที่สนใจในกิจกรรมทางเรือใบ และเจ็ทสกีเพราะจุดเด่นที่นี้นั้นชัดมาก มีให้บริการทั้งสองอย่างนี้ เช่น เจ็ทสกี และบริการเช่าเรือใบสำหรับไว้รับชมบรรยากาศรอบตัวเกาะ และเสน่ห์ที่น่าสนใจนั่นก็คือเจ็ทสกีนั่นเอง นับว่าน่าสนใจมากๆ บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยล่ะ

Continue Reading

กล้วยบวชชี

ขนมไทยยอดนิยมมาแต่โบราณกาล ที่แม้แต่ปัจจุบันนี้ก็ยังได้รับความนิยมทั้งคนเฒ่าคนแก่ และก็ไม่เว้นแม้แต่คนหนุ่มสาววัยรุ่นที่ยังหามารับประทานกันอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าโลก และกาลเวลาจะเปลี่ยนไปแค่ไหน แต่ถ้าหากเมนูขนมไทยเมนูไหนยังคงความอร่อย หอมหวาน และความเป็นไทยไว้อยู่อย่างเต็มเปี่ยมเช่น กล้วยบวชชี นี้ละก็ แน่นอนว่าคงจะต้องเป็นที่นิยมมากแน่ๆ โดยขั้นตอนแรกที่เราจะต้องทำ นั่นก็คือต้องจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องใช้ กล้วย 6 ล. กะทิ 250 มล. น้ำเปล่า 300 มล. น้ำตาล 2 ชต. และอย่างสุดท้าย เราจะต้องใช้เกลือ ครึ่งช้อน ซึ่งเท่านี้เราก็จะได้วัตถุดิบทั้งหมดไว้พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว โดยวัตถุดิบเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ง่ายมากๆ จากซุปเปอร์มาเก็ต หรือตลาดนัดใกล้บ้านท่าน ขั้นตอนแรกนั้น ให้เราทำการปลอกเปลือกกล้วยออกมา และทำการหั่นออกเป็น 3 ชิ้นต่อ 1 ชิ้น โดยหั่นตามแนวความยาว ทำการตั้งหม้อ แต่ให้เปิดไฟอ่อน เติมน้ำตาล และให้คนไว้จนเริ่มออกสีเหลือง ตามด้วยกะทิลงไป และน้ำเปล่า เมื่อน้ำตาลเริ่มที่จะละลายออก จึงใส่กล้วยทั้งหมดลงไป แล้วเท่านี้ก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

เต้าเจี้ยวหลน

เต้าเจี้ยวหลน หนึ่งในเมนูสุดฮิตของคนจีนแต่สมัยก่อน เรียกได้ว่าแม้ความรู้ และขีดจำกัดของวัตถุดิบที่คนในสมัยก่อนนั้นมีไม่มาก หรือสามารถหาเรียนรู้ได้ง่ายๆ อย่างในสมัยนี้ ได้ก่อให้เกิดเมนูแสนอร่อย และเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นนั่นก็คือเมนูนี้ เต้าเจี้ยวหลน ซึ่งนอกจากจะได้สารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนสำหรับความต้องการของร่างกายในแต่ละวันแล้ว แน่นอนว่ามันจะต้องมีรสชาติที่ดีอย่างแน่นอน เพราะทางเราจะขอมานำเสนอขั้นตอนการทำ และการเตรียมวัตถุดิบที่จะต้องใช้สำหรับการทำ ว่าแล้วเราไปดูกันเลย ขั้นแรก เราจะต้องเตรียมวัตถุดิบกันเสียก่อน โดยเราจะต้องใช้ เต้าเจี้ยวครึ่งโล กุ้งสับ 4 ข. หมูสับ 4 ข. หอมแดง 4 ข. พริกหยวก และพริกเหลืองนิดหน่อย หัวกะทิ 1 กก. น้ำตาลมะพร้าว 3 ช. และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือเกลือที่อยู่ในบ้านของทุกคนนั่นเอง โดยวัตถุพวกนี้สามารถหาได้ง่ายๆ ใกล้บ้านท่าน ขั้นตอนแรก เราจะต้องทำความสะอาดเต้าเจี้ยวเสียก่อน ซอยหอมแดง สับกุ้งและหมูให้เรียบร้อย ทำการตั้งไฟ โรยกะทิลงไป ตามด้วยหมู เต้าเจี้ยว หอมแดง กุ้ง จนเริ่มเดือดมากๆ ชิมรสชาตินิดหน่อยอาจเพิ่มบางอย่างเข้าไปนิดเข้าไปหน่อย เท่านี้ก็เสร็จ พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

หาดเฉวง เกาะสมุย

นับว่าเป็นหาดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างถึงที่สุด เป็นหาดที่เรียกได้ว่าสวรรค์ของใครก็ตามที่ชื่นชอบในความเป็นธรรมชาติ พร้อมด้วยความน่าหลงใหลของบรรยากาศยามค่ำคืนที่ไม่สามารถหาช่วงเวลาแบบนี้ได้ที่ไหนอีกนอกจากสถานที่แห่งนี้ กับหาดที่มีชื่อว่า หาดเฉวง ซึ่งโดยลักษณะเป็นหาดที่มีความยาวอยู่ที่ประมาณหกกิโลเมตร ประกอบด้วยเม็ดทรายสีขาว น้ำทะเลอันแสนสดใส และมีน้ำที่ใสเป็นอย่างมาก และยังเหมาะกับเด็กตัวเล็กๆ ก็สามารถเล่นน้ำที่หาดนี้ได้อย่างไร้กังวลเพราะมีระดับที่ไม่ลึกมากนัก ทำให้ทางด้านความปลอดภัยนั้นมีสูง น้องๆ หนูๆ ที่เข้ามาเล่นน้ำทะเลที่นี่ก็สามารถสนุกสนานได้มากยิ่งขึ้น จัดว่าเป็นหาดที่มีความน่าสนใจ และสิ่งที่รอให้เข้าไปสัมผัสอยู่อย่างมากมาย ร้านอาหารที่ประกอบไปด้วยอาหารทะเลสดใหม่ ที่รสชาตินั้นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และที่ไม่พูดถึงเลยก็คงจะไม่ได้กับบรรยากาศของสถานท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่เฝ้ารอวันที่ทุกๆ ท่านจะเข้าไปค้นพบ อากาศของไอทะเลเย็นๆ ที่ไม่รู้สึกถึงความเหนียวเหนาะของความชื้น ความรู้สึกที่เย็นสบายและอากาศที่บริสุทธิ์ซึ่งไม่สามารถหาได้จากเมืองกรุงและในชีวิตประจำวัน บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Continue Reading

ลาบหมูไมโครเวฟ

ขึ้นชื่อว่าอาหาร ใครหลายคนที่เคยคิดอยากจะลองทำอาหารแต่หลายครั้งก็มีบางอย่างที่นึกขึ้นได้มาทำให้กลัวอยู่เสมอ กลัวไฟ กลัวร้อน หรือกลัวน้ำมันกระเด็นซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ และบางคนก็ยังติดปัญหานี้อยู่จึงไม่เคยได้ลองทำกันเสียที แต่เมนูที่เราจะขอมานำเสนอในวันนี้นั้นต่างออกไป เพราะเป็นเมนูอาหารที่จะเรียกว่าทำง่ายสุดๆ ชนิดที่ไม่มีขั้นตอนไหนง่ายไปกว่านี้แล้วก็ว่าได้ กับเมนูที่มีชื่อว่า ลาบหมูไมโครเวฟ นั่นเอง ซึ่งขั้นตอน หรือจุดเด่นของอาหารจานนี้ก็คงไม่ต้องบอกแล้วว่าจะต้องใช้อะไรเป็นหัวใจสำคัญของการทำอาหาร ฉะนั้นก่อนอื่นที่เราจะเริ่มกัน เราจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องเตรียม หมูบด 200 กก. ข้าวคั่ว 2 ชต. ต้นหอมซอย 3 ต. ผักชีซอย 3 ต. หอมแดง 4 ห. พริกป่น 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ กะหล่ำปลี ครึ่งหัว ขั้นแรกนั้น เราจะต้องทำการซอยต้นหอม ผักชีใบเลื่อย และหอมแดงให้พร้อม นำหมูบดลงไปในน้ำเดือด คนเล็กน้อยแล้วนำเข้าเวฟในไมโครเวฟที่ 3-4 นาที ตักเนื้อหมูออกมาจากน้ำใส่ชาม […]

Continue Reading

หาดบ่อผุด เกาะสมุย

ชายหาด หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะขอมานำเสนอทุกท่านในวันนี้นั้น มีความพิเศษ และบรรยากาศที่เป็นซิกเนเจอร์สูงมากๆ โดยสามารถเดินทางมาเที่ยว หาสถานที่พักอย่างโรงแรมได้ง่ายมากๆ โดยจุดเด่นของตัวเกาะที่เราจะขอมานำเสนอในวันนี้อย่าง หาดบ่อผุด นั้นจะมีอะไรดี อะไรเด่น  ทำไมนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศถึงให้ความสนใจ พร้อมทั้งเดินทางเข้ามามากมายกันในแต่ละปีกัน ถึงแม้ว่าตัวหาดบ่อผุดนั้นจะไม่ได้เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ หรือดำน้ำอย่างที่หาด และเกาะอื่นๆ มักจะมีจุดบริเวณแบบนี้ให้บริการ แต่สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างๆ เข้ามากันอย่างมากมายนั่นก็คือความสวยงาม และบรรยากาศที่เปี่ยมไปด้วยธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์นั่นเอง ถ้าหากใครที่ต้องการนั่งเรือ หรือรถเพื่อเที่ยวให้รอบตัวหาดละก็บนตัวเกาะมีบริษัทสำหรับนำทางให้ไว้คอยให้บริการ ร้านอาหาร ร้านขายของ ร้านกาแฟที่อยู่บนตัวเกาะนั้นบอกได้เลยว่าไม่เหมือนที่ไหน เพราะอาหารที่ทำจากอาหารทะเลอันเป็นเอกลักษณ์ กาแฟสูตรเฉพาะแสนอร่อยที่หากได้กลับไปที่บ้านแล้วละก็คงจะหาทานที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว แถมด้วยสำหรับใครที่ชอบบรรยากาศยามค่ำคืนแล้วละก็คงไม่อยากพลาดแสงสี และประสบการณ์บรรยากาศของเกาะแห่งนี้อย่างแน่นอน

Continue Reading

ผัดผักบุ้งพริกแกงพะแนง

แม้ชื่อเมนูนี้นั้นอาจจะดูแปลก และไม่คุ้นสายตา หรือหูของเหล่าแม่บ้านแม่เรือนที่ทำอาหารให้ลูกๆ สามีทานกันเป็นประจำ แต่จะเป็นอย่างไรกันหากเราพลิกแพลงเมนูอาหารเดิมๆ ให้กลายเป็นเมนูแบบใหม่เพื่อเพิ่มสีสันในชีวิตกันล่ะ ซึ่งมาถึงตรงนี้แล้วทุกท่านคงจะต้องสนใจกันอย่างแน่นอน กับเมนูที่เราจะขอมานำเสนอในวันนี้ มีชื่อว่า ผัดผักบุ้งพริกแกงพะแนง  พร้อมขั้นตอนการทำที่แสนง่ายดาย โดยขั้นแรกเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน อย่างแรกเราจะต้องใช้ ผักบุ้งไทย 120 กก. เนื้อหมู 100 กก. พริกแกงพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย  กะทิ 75 ซีซี ใบมะกรูด พริกแดง 4 เม็ดโดยประมาณ น้ำมันพืช และน้ำสะอาด ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้นั้นสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ใกล้บ้าน เช่น ซุปเปอร์มาเก็ต หรือตลาดนัดใกล้บ้านนั่นเอง สำหรับขั้นตอนการทำนั้น ให้เราทำการ ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไปให้พอเดือด ใส่หมูลงไปผัดจนกึ่งสุก ตามด้วยกะทิ พริกแกง ผัดต่ออีกสักพักให้เข้ากัน ตามด้วยผักบุ้ง เติมน้ำเหล่าเพิ่มเข้าไปนิดหน่อย ปรุงด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ชิมเล็กน้อยและดูว่าควรเพิ่มอะไร ตามด้วยใบมะกรูด พริกแกง ผัดต่ออีกสักพัก […]

Continue Reading

แกงส้มใต้ไหลบัวแซลม่อน

ขึ้นชื่อว่าแซลม่อนนั้น อาจจะทำให้ใครหลายคนที่เป็นแฟนตัวยงของวัตถุดิบ หรือส่วนประกอบอาหารสุดฮอตฮิตจากประเทศญี่ปุ่นถึงกับหันขวับ เนื่องจากเป็นเนื้อปลาที่เนื้อนุ่มละมุนลิ้นเป็นอย่างสูง ทานดิบทานแบบเบิร์นก็บอกได้เลยว่าเด็ดทั้งนั้น แต่วันนี้เราจะขอนำเสนอเมนูที่จะดัดแปลงความเป็นญี่ปุ่น และเมนูอาหารไทยเข้าด้วยกัน กับเมนูที่มีชื่อว่า แกงส้มใต้ไหลบัวแซลม่อน  ซึ่งรสชาติจะเป็นยังไงนั้น บอกได้เลยว่าห้ามพลาดเป็นอันขาด ซึ่งขั้นตอน และวัตถุดิบที่เราจะขอมานำเสนอในวันนี้นั้น ทั้งง่าย และพร้อมด้วยขั้นตอนที่คนหัดทำอาหาร หรือไม่เคยแตะต้องการทำอาหารเลยก็สามารถทำตามได้โดยง่าย ซึ่งขั้นแรกเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องเตรียม ปลาแซลม่อนตามชอบ พริกแกงส้มใต้ 100 กก. ไหลบัว 150 กก. น้ำมะขาม 1 ทพ. น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว 2 ชต. มะนาวครึ่งลูกผ่าครึ่ง และน้ำเปล่า 5 ถ. เท่านี้เราก็พร้อมสำหรับขั้นถัดไปกันแล้ว ขั้นตอนแรกนั้น ให้เราทำการตั้งน้ำให้เดือดบนเตา ใส่พริกแกงส้มใต้ลงไปเป็นอันดับแรก และคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงด้วยน้ำมะขาม และน้ำตาลช่อดอกมะพร้าว คนต่ออีกสักพักจึงตามด้วยปลาแซลม่อนพระเอกของงานที่เราเตรียมเอาไว้ ตรงนี้ห้ามคนเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เนื้อปลาเละได้ ตามด้วยไหลบัวและรอจนน้ำเดือดปุดๆ จากนั้นพร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading