การพึ่งพาใดๆ ล้วนไม่จีรังเท่าพึ่งพาตัวเอง

ผู้หญิงยุคใหม่ เลี้ยงตัวเองได้ ไม่คิดพึ่งพาใคร เพราะไม่มีใครเคียงอยู่คู่ไปตลอด อีกหนึ่งข้อคิดดีๆ ที่ให้แง่คิดมุมมองดีๆ หนทางของชีวิตนั้นยาวไกล จงเรียนรู้ที่จะเดินลำพังบ้าง เผื่อวันใดที่คนอื่นไม่ได้สนใจคุณเหมือนเดิม ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะทุกคนต่างมีเส้นทางของชีวิตที่ต้องเดินเหมือนกัน ไม่มีใครเดินเคียงคู่คุณไปจนถึงหลายทาง อย่าให้ใครคนใดคนหนึ่งหรือเรื่องราวใดเรื่องราวหนึ่งกลายเป็นทั้งหมดในชีวิตคุณ คนรู้ใจในวันนี้พรุ่งอาจกลายเป็นแค่เพื่อน เพื่อนวันนี้ปีหน้าอาจกลายเป็นคนแปลกหน้าที่แค่คุ้นเคย 2. ยิ่ง ยึด ติด ยิ่ง สู ญเสีย กำแน่นเท่าใดก็สู ญเสียมากเท่านั้น เปรียบเหมือนกับการกำทรายในมือ ยิ่งคุณกำแน่นมากเท่าไร ทรายก็ร่วงออกจากมือมากเท่านั้น แต่หากคุณโอบทราบไว้ในอุ้งมืออย่างถนอม มันก็จะอยู่ในมือคุณได้ไม่ร่วงลงไปไหน เพราะเมื่อใดที่คุณสูญเสียไป …

Read More

ตู้เย็นเก่า กินไฟ ไม่ต้องซื้อตู้เย็นใหม่ ลองทำดู

ตู้เย็นพอมันยิ่งเก่ายิ่งใช้มานานหลายปีก็จะยิ่งกินไฟ แต่บางคนก็ไม่รู้และปล่อยให้ตู้เย็นเก่าๆ ทำงานมันไปอยู่อย่างนั้น มันก็กินไฟบ้านคุณเปลืองไปเรื่อยๆ เลยนะ หากค่าไฟบ้านเพิ่มขึ้นทั้งที่ก็ใช้ปกติเหมือนกันตลอด แต่มาบางเดือนค่าไฟเริ่มโดดสูงขึ้นแสดงว่า จะต้องมีตัวไหนสักอย่างที่กินไฟแล้วล่ะ ลองมาเช็คที่ตู้เย็นของคุณดูนะ หากมีอะไรที่รั่ว หรือตู้เย็นปิดไม่สนิทนั่นแหละตัวกินไฟเลย แล้วจะทำอย่างไรให้ตู้เย็นถึงจะกินไฟน้อยลง วิธีจัดการกับตู้เย็นเก่ากินไฟ เริ่มที่การเอากระดาษ A4 มาใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับการทดสอบการรั่วซึมของตู้เย็น ก็ให้เปิดตู้เย็นแล้วเอากระดาษใส่เข้าไปแล้วก็ปิดตู้เย็นปกติเลย 2.  พอปิดแล้วลองดึงกระดาษออกมา หากดึงออกยากแปลว่า สภาพยางตู้เย็นยังใช้งานได้ปกติดีอยู่ แต่ถ้าดึงออกมาง่าย ๆ ในพริบตาเดียวนั่นแปลว่ามีปัญหาแล้ว ตู้เย็นมีช่อว่างให้ความเย็นรั่วไหลออกมา นี่เองเป็นสาเหตุของการกินไฟ 3. เอาล่ะหากพบว่า ตู้เย็นมันกำลังมีปัญหา เพราะว่าเก่ามากแล้ว …

Read More

หากคุณไม่สบายใจ ลองทำแบบนี้ดู

หากคุณไม่สบายใจ ก็ออกไปดูโลกภายนอกบ้าง อย่าจม ปลักอยู่ในที่เดิมๆ คุณจะได้รู้ว่า โลกกว้างใบนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีโอกาสอีกมากมาย และเวลาของชีวิตเราสั้นนิดเดียว อยู่ที่นี่ไม่เป็นสุข ก็เปลี่ยนที่ เปลี่ยนที่แล้วไม่เป็นสุข ก็จงเปลี่ยนตัวเอง หากคนรอบข้างทำให้คุณไม่เป็นสุข ก็อย่าปล่อยใจให้ทุกข์ และ อย่าทำให้คนที่ไม่รักคุณ เพิ่มความทุกข์ให้แก่คุณ ใครไม่รักคุณ ก็ไล่เขาไปจากชีวิต แล้วลองหันมารักตัวเองดูนะ อย่าทำตัวอ่อนไหวเกินไป ได้ยินได้เจอเรื่องราวอะไร ให้หยุดตรองดูก่อนจะตอบกลับไป บางเรื่องคนพูดไม่ทันได้คิด แต่คนฟังดันคิดเก่ง คนพูดไม่ทันได้จำ คนฟังจำไปสามชาติ ต่อให้คนรอบข้างจะปลอบใจ หรือให้กำลังใจคุณมากเพียงใด คนอื่นก็ไม่อาจเข้าถึงความรู้สึกจริงๆ …

Read More

‘ต้นผงชูรส’ ผักพื้นบ้านมากคุณค่า ที่น่าปลูก ช่วยลดคอเลสเตอรอล ล้างพิษในตับ

ในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นมารู้จักกับผักอีกชนิดหนึ่งการซึ่งอแน่นอนว่าใครหลายคน อาจจะไม่คุ้นหูกันดีกับผักที่มีชื่อว่า ผักไชยา หรือมีที่ชื่อเรียกกันว่า ต้นชายา ,ต้นมะละกอกินใบ ,ต้นคะน้าเม็กซิกัน, ต้นผงชูรส เป็นต้น โดยผักชนิดนี้เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่ถูกนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารในประเทศเม็กซิโก กัวเตมาลา และประเทศแถบอเมริกากลาง ซึ่งเป็นผักที่มีรสชาติไม่ขมและไม่เหม็นเขียวอีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆมากมาย ต้นไชยานัดอุดมไปด้วยทั้ง ปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก และยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งบอกเลยว่ามีคุณค่าทางโภชนาการอาหารมากกว่าผักโขมถึง 2 เท่าและยังมีแคลเซียมถึง 421 mg หรือว่าสูงเป็นอย่างมาก จึงทำให้ผักชนิดนี้ ถูกนิยมในหมู่คนที่กินมังสวิรัติเป็นอย่างมากเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยผักชนิดนี้นั้นได้ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าต้นผงชูรสเพราะเมื่อนำมาตากแห้งป่นและใส่ผงนัวก็สามารถใช้แทนชูรสได้อีกทั้งนำไปใส่ผสมกับอาหารชนิดใดก็จะทำให้รสชาติของอาหารชนิดนั้นมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นโดยที่แทบจะไม่ต้องใส่ผงชูรสเลยก็ว่าได้จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเป็นอย่างมากและช่วยในเรื่องของทำให้ปริมาณโซเดียมในร่างกายลดลงอีกด้วย โดยต้นไชยานี้เป็นผักที่นำเข้ามาในไทยไม่เกิน 10 …

Read More

ไอเดีย บ้านสวนสไตล์ลูกทุ่ง ระเบียงชมวิว ใช้ชีวิตเรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติงดงาม

กลับมาพบกันอีกครั้งครับ สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่าน ที่ติดตามบทความของคนมีสาระ วันนี้จะพาไปชม ไอเดียแบบบ้านสวน ของคุณ Manoon Sukchom เป็นบ้านสไตล์ไทยลุกทุ่งเพื่อชีวิต หลังงามริมสระน้ำ โอบล้อมด้วยธรรมชาติทุ่งนาเขียวขจี สวนผักผลไม้ที่ปลูกไว้ล้อมรอบตัวบ้าน ตั้งสวยโดดเด่นเป็นที่สะดุดสายตาของผู้ได้พบเห็น แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ เราย้อนไปดูบรรยากาศช่วงเริ่มต้น ที่ทำการสร้างบ้านหลังนี้กันครับ ภาพช่วงเริ่มก่อสร้างครับ ยังไม่ค่อยเห็นเค้าความงามของบ้านสวน สไตล์ลูกทุ่งเลยใช่ไหมครับ ลุ้นกันต่อครับ ตัวบ้านสวนหลังนี้ ใชเสาปูนเป็นฐานล่าง ต่อเสาไม้ชั้นบน ยกพื้นสูง มีระเบียงโดยรอบทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ที่สามารถนั่งกินลมชมวิวได้รอบทิศ ขนาดบ้าน 1 ห้องนอน 2 …

Read More

กินมานานเพิ่งจะรู้ไข่ทอดชะอมกินบ่อยส่งผลต่อร่างกายมหาศาล

แนะนำเมนูโปรดสำหรับใครหลายๆคนคงไม่พ้นไข่เจียวเป็นแน่แต่ก็มีบางคนที่มักจะชอบทานไข่เจียวผักชะอมซึ่งเป็นผักที่ใครหลายๆคนคงไม่ชอบทานกันอาจจะเพราะว่า เป็นผักที่แลดูไม่น่าทานและยังมีกลิ่นฉุนแต่ในวันนี้เราได้มีประโยชน์ชะอมมาบอกให้กับเพื่อนๆกันรับรองว่าใครที่ได้อ่านบทความนี้คุณจะเปลี่ยนใจหันมาชอบกินชะอมในทันที สรรพคุณและประโยชน์ของชะอม 1. ผักชะอมเต็มไปด้วยวิตามินเอใครที่กำลังมองหาวิตามินเอที่อยู่ในผักแนะนำให้ทานชะอมเพราะจะมีส่วนช่วยในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระจากปัจจัยภายนอกและภายในได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกทั้งยังช่วยในการบำรุงสายตาได้ดีอีกด้วย 2. ยอดอ่อนของชะอมมีสรรพคุณที่สามารถช่วยลดความร้อนในร่างกายของเราได้ดีซึ่งเป็นส่วนที่คนเรามักนำมาประกอบอาหารมากที่สุด 3. ผักชะอมมีเส้นใยของอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบการขับถ่ายของเราเป็นอย่างดีช่วยแก้อาการท้องผูกท้องเฟ้อช่วยขับถ่ายยากได้ดีมาก 4. ชะอมมีส่วนช่วยในการขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ของเราอีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องหรือปวดเสียวในท้องได้ดี 5. ผักชะอมมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นเอ็นรักษาเส้นเอ็นให้แข็งแรงไม่ให้เสื่อมเร็ว 6. ผักชะอมมีแคลเซียมสูงมีส่วนช่วยที่จะทำให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรงโดยเฉพาะผู้หญิงในวัยทองที่มีความเสี่ยงจะเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ง่ายหากคุณกินชะอมเป็นประจำจะช่วยรักษาในส่วนนั้นได้ดี 7. ผักชะอมมีคุณสมบัติในการรักษาลิ้นอักเสบและผิวของเราที่เป็นผื่นแดงได้ 8. ผักชะอมมีฟอสฟอรัสที่ทำหน้าที่เป็นส่วนเสริมให้วิตามินบีต่างๆทำงานในร่างกายของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 9. ผักชะอมมีธาตุเหล็กที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงโลหิตในร่างกายของเราทำให้การไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างได้ปกติ 10. ผักชะอมมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้มีความแข็งแรงช่วยกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆที่อยู่ค้างในร่างกายของเราได้ดีทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย 11. ผักชะอมมีคุณสมบัติที่ช่วยในการบำรุงเส้นผมที่แห้งแตกปลายไร้น้ำหนักให้กลับมานุ่มสลวยดำเงางามได้ ผักชะอมสามารถนำมาประกอบในเมนูที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไข่เจียวชะอมชะอมลวกจิ้มน้ำพริกชะอมและเมนูอื่นๆอีกมากมายนอกจากให้ความอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ ที่ดีต่อร่างกายของเราอย่างมากหากเพื่อนๆคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าวันนี้จะทานอะไรดีลองทำเมนูชะอมทานดูนะคะรับรองว่าคุณจะได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ที่ดีกับร่างกายของคุณ

Read More

บ้านชั้นเดียว ทรงโมเดิร์นราคาประหยัด ดีไซน์เรียบง่าย

กลับมาอีกเช่นเคยครับ หากพูดถึงเรื่องห้องพัก ที่หลายๆท่าน เคยไปใช้บริการมา อาจจะดูแตกต่างกันไปในหลายรูปแบบ วันนี้ผู้เขียน ขอนำท่านผู้อ่าน มาดูกับห้องพักหลังนี้กันเลยครับ เริ่มต้นที่บริเวณรอบห้องกันเลย ครับ มีสนามหญ้าเล็กๆ ตกแต่งด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ส่วนหน้าห้องมีอ่างบัวและโคมไฟแต่งสวน ด้านหลังคาหน้าห้องใช้หลังคาโพลี่ขึ้นด้วยโครงเหล็ก ข้อดีของหลังคาชนิดนี้คือ สวยงาม,หลายสี,เคลือบสารกัน UV,มีหลายเกรดเลือกได้ตามงบ ข้อเสียคือ ใต้ชายคายังร้อนเพราะแสงส่องผ่านได้,ฝนตกเสียงดังป๊อกๆ แป๊กๆ เข้ามาในบ้านกันบ้างครับ มีการจัดห้องได้เป็นระเบียบลงตัวมากครับ พื้นปูด้วยไม้ปาร์เก้ สีน้ำตาลลายไม้ ส่วนหน้าต่าง เป็นแบบบานเลื่อนสองบานมีขนาดใหญ่ แสงสว่างส่อง เข้ามาได้เพียงพอ ถ่ายเทอากาศได้ดี มีมุ้งลวดใว้สำหรับกันยุ่งกันแมลง …

Read More

Jack Ma เจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ เผย หากอยากมีชีวิตที่มีความสุขให้ทำแบบนี้…

แนวคิดการใช้ชีวิตง่ายๆ และทำยังไงให้มีความสุขในการทำงานเมื่อเป็นระดับหัวหน้า โดยแบ่งออกเป็นข้อใหญ่ๆ 3 ข้อด้วยกัน และมันก็น่าสนใจมากๆ เลยล่ะ ข้อที่ 1 คุณจะต้องเรียนรู้ที่จะรัก… Jack Ma ได้พูดว่าการจะเป็นผู้นำที่ดีว่า ถ้าคุณจะอยู่ในตำแหน่งนี้จะต้องมี IQ EQ และ LQ ซึ่งสองอย่างแรกหลายคนก็คงรู้อยู่แล้ว แต่ LQ นั้นก็คือความรักนั่นเอง เขายังบอกอีกว่าเมื่อใครก็ตามได้อยู่ในระดับหัวหน้าหรีือระดับเดียวกับเขา จะต้องหัดเรียนรู้ในการมอบความรักให้กับลูกน้องของตัวเอง เพราะเมื่อการไปอยู่ในระดับนั้นแล้วไม่เข้าใจลูกน้องที่อยู่ใต้คำสั่งของตน หรือไม่ได้รับความเข้าใจซึ่งกันและกันมันก็จะส่งผลให้งานเป็นไปได้อย่างยากลำบากหรืออาจจะไม่ประสบความสำเร็จเลย   ข้อที่ 2 การเป็นเจ้าของบริษัทนั้น …

Read More

“บุหรี่กัญชา” รอกระทรวงสาธารณสุขอนุญาต

พร้อมผลิต “บุหรี่กัญชา” รอกระทรวงสาธารณสุขอนุญาต มติชนออนไลน์ รายงานว่า น.ส.ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้ว่าการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) หรือโรงงานยาสูบ เปิดเผยว่า เรื่องกัญชา ยสท.กำลังรอใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีความพร้อมเต็มที่จะดำเนินการทั้งในส่วนของการปลูก การควบคุมดูแล โดยถ้าอนุญาตให้ ยสท.เป็นผู้ควบคุมสามารถดึงเกษตรกรผู้ปลูกยาเส้นมาเป็นปลูกกัญชาได้ ซึ่งต้องดูว่าจะอนุญาตให้ยาสูบดำเนินการกำหนดรูปแบบใด ให้ปลูกเองหรือสามารถให้เกษตรกรปลูกยาเส้นมาร่วมปลูกกัญชาได้ไหม ถ้าให้เกษตรกรปลูกยาเส้นมาร่วมปลูกจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กลุ่มเกษตรกรกำลังได้รับผลกระทบจากยอดขายยาสูบลดลง ทำให้ต้องซื้อใบยาลดลง น.ส.ดาวน้อย กล่าวว่า ทั้งนี้ในเรื่องการนำกัญชาผลิตเป็นยาสูบคงต้องขึ้นอยู่กับว่ากระทรวงสาธารณสุขอนุญาตหรือไม่ แต่คงไม่ใช่การนำใบกัญชามาหั่นแล้วผสมเป็นบุหรี่ ถ้าทำได้คงเป็นลักษณะนำสารสกัดจากกัญชาผสมกับบุหรี่ น่าจะเป็นสาร CBD ซึ่งไม่ใช่สารเสพติด หากสามารถผลิตบุหรี่ผสมสารสกัดจากกัญชาได้จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบุหรี่ไทยได้มาก …

Read More

เคล็ดลับ ไม่อ้วน ไม่แก่ แถมหน้าเด็ก

ทำได้ง่ายๆไม่อยาก เพียงแค่ “กินสายกลาง”  กินสายกลางคือ กินมื้อเช้าและมื้อเที่ยง งดมื้อเย็น เปรียบตัวเราเป็นรถยนต์ ตื่นเช้ามาต้องเติมน้ำมันก่อน หรือกินมื้อเช้า รถจึงจะวิ่งได้ ถึงเที่ยงน้ำมันยังไม่หมด เติมอีกครั้ง ถึงเย็นก่อนนอนก็ยังไม่หมดพิสูจน์ได้ดังนี้ สมมุติกินไข่ลวก 1 ฟองโตๆ มีไข่แดงหนัก 50 กรัม ในไข่แดงมีคลอเลสเตอรอล 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี่ ฉะนั้น 50 กรัม ให้พลังงาน 450 …

Read More