หนุ่มขๅยข้าวกล่องสู้ชีวิต เจอคนใจบุญยื่นมือช่วยเหลือ ตอนนี้มีคนสั่งอาหารเยอะมาก

วันนี้เราจะมาติดตามเรื่องราวล่าสุดของ หนุ่มน้อยอวบอ้วน ลากกระเป๋าขๅยข้าวกล่องสู้ชีวิต หลังถูกเลิกจ้าง แถมมีน้ำใจแบ่งปันให้คนตกยากข้างถนน ซึ่งมีสมาชิกเฟซบุ๊กท่านหนึ่งออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวของ น้องทีน หนุ่มสู้ชีวิตที่ออกมาขๅยข้าวกล่องหารายได้เลี้ยงชีพหลังถูกเลิกจ้าง ในวันแรกที่รู้เขาได้เหมาข้าวกล่องทั้งหมดที่เหลือแล้วพาน้องไปตระเวนแจกข้าวให้คนยากไร้เพราะอยากให้น้องรู้ว่ายังมีคนที่ลำบากกว่าเราและสร้างกำลังใจให้น้องรู้สึกดีจากการเป็นผู้ให้ เขาโพสต์ว่า เขาได้โพสต์เรื่องราวของหนุ่มขๅยข้าวอีกครั้งว่า ผมไม่รับเงินบริจาคนะครับ ขอบคุณหลาย ๆ คนที่อยากจะช่วย เข้าใจว่าอยู่ไกลอยากอุดหนุนน้อง ถ้าจะช่วยไว้มีโอกาสเเวะมาอุดหนุนน้องดีกว่า น้องลงแรงทำของมาขๅย เราช่วยได้สิ่งที่น้องทำดีกว่า ถ้าคุณให้เงินน้อง น้องจะได้รับเงินแค่ครั้งเดียว แต่ถ้าเราอุดหนุนน้อง น้องจะได้มีอาชีพเป็นของตัวเองนะ เมื่อวานเห็นว่าหมวกกันน็อกน้องเก่ามากกับไม่มีเสื้อคลุมใส่ แล้วต้องขี่มอไซค์ไปกลับบางแค-สีลม เลยเอาหมวกกับเสื้อคลุมไปให้ ถ้าใครเจอน้อง อยากให้เป็นพวกอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ทำให้น้องทำงานได้ดีขึ้นผมว่าดีกว่า น้องไม่เคยขอเงินหรือขออะไรเลย ปกติน้องจะขๅยกับพี่อีกคน ชื่อร้าน ครัวพ่วงข้าง ตอนเย็น ๆ ค่ำ ๆ อยู่ในถนนปั้น [ซอยวัดแขก] กินร้านน้องมาเป็นปีกับข้าวอร่อย และทั้ง2คนพูดเพราะตลอด ใครสนใจทำข้าวกล่อง ติดต่อน้องทีน 064-0913493 ฝากอุดหนุนน้องด้วยนะ ปกติน้องขๅยแถว 7-11 กลางซอย กับหน้าตึกเศรษฐีวรรณนะครับ เลย 7-11 ไปอีกนึดนึงนะครับ FACEBOOK น้องนะครับ : Sadayu […]

Continue Reading

แป๊ะโรงสีฝากข้อคิดดีดีให้อ่าน

เซียนแป๊ะโรงสี หรือ อาจารย์โง้วกิมโคย เดิมทีชื่อกิมเคย แซ่โง้ว เป็นชาวจีนที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เมื่อประมาณอายุ 22 ปี ได้สมรสกับนาง นวลศรี เอี่ยมเข่ง มีบุตรด้วยกัน 10 คน อาแปะประกอบอาชีพค้าขายข้าวเปลือก และได้ตั้งโรงสีชื่อว่า โรงสีไฟทองศิริ ที่ปากคลองเชียงรากเยื้อง ๆ กับวัดศาลเจ้าและได้โอนสัญชาติจากจีนเป็นไทย รวมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น นายนที ทองศิริ กิจการโรงสีของอาแปะมั่นคงมากขึ้น ทำให้เป็นที่รู้จักกันในนามว่า “แปะกิมเคย” ท่านเป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้เป็นที่เคารพของคนทั่วไปโดยเฉพาะในกลุ่มของพ่อค้าแม่ค้าและเป็นที่เล่าต่อกันมาว่าแป๊ะโรงสีนั้นมีองค์ของพ่อปู่ศาลเจ้าพ่อวัดศาลเจ้าอีกด้วย โดยในงานประจำปีท่านจะจุดธูปเพื่อปัดเป่าลมฝนซึ่งฝนก็จะไม่ตกและท้องฟ้าก็ดูแจ่มใสอีกเช่นกัน อาแปะได้ทำการบูรณะศาลเจ้าในຢามที่การคมนาคมลำบากแต่ท่านก็ไม่ละความพຢาຢามจนทำสำเร็จ นอกจากการบูรณะศาลเจ้าแล้วเซียนแปะโรงสียังเป็นผู้กำหนดวันจัดงานประจำปีของศาลเจ้าพ่อวัดศาลเจ้าเป็นวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 1 ถึงวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 1 รวม 4 วัน 4 คืน ซึ่งทางชาวจีนเรียกช่วงนี้ว่า “เจียง่วย ชิวโหงว ถึง เจียง่วย ชิวโป้ย”และได้ถือเป็นประเพณีตลอดมาจนถึงปัจจุบัน วันนี้มีบทความดีๆสำหรับคนที่อຢากเป็นเศรษฐี เป็นคำสอนของแปะโรงสี […]

Continue Reading

การพักชำระหนี้ หลายคนเข้าใจผิด

ในช่วงที่เกิดวิ กฤ ตโ ค วิ ด-19 ส่งผลกระทบต่อรายได้ของหลายๆคน เพราะบางคนก็มีรายได้ลดลง หรือบางคนก็แทบไม่มีรายได้เลย แต่ยังมีภาระหนี้สินที่ต้องผ่อนชำระอยู่ทุกเดือน ทางธนาคารหลายแห่ง จึงได้ออกมาตราการช่วยเหลือลูกหนี้ โดยให้พักชำระหนี้ได้ เป็นเวลา 3-6 เดือน ตามแต่ละเงื่อนไขของ ธนาคาร ลูกหนี้หลายคนก็ดีใจ แห่ไปลงทะเบียนเพื่อยื่นเรื่องของพักชำระหนี้กันในช่วงนี้ หวังจะลดภาระไปได้บ้างสักพักแต่หลายคนกำลังเข้าใจผิด เพราะธนาคารให้ “พักชำระหนี้” แต่ไม่ได้ให้ “พักหนี้” ได้ยินแบบนี้ คงจะสงสัยว่ามันต่างกันอย่างไร เรามาฟังคำตอบจาก ดร.พีท-พีรภัทร ฝอยทอง ที่ปรึกษากฏหมาย และนักวางแผนการเงินส่วนบุคคล CFP ที่ได้อธิบายเรื่องนี้ไว้ให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ก่อนอื่นเรามาดูความแตกต่างของความหมาย ทั้ง 3 คำ ดังต่อไปนี้ กันก่อน – พักชำระเงินต้น หมายความว่า ในช่วงที่เราพักชำระ เราไม่ต้องจ่ายเงินต้น แต่ยังต้องจ่ายดอกเบี้ยอยู่เหมือนเดิม – พักชำระหนี้ หมายความว่า ในช่วงที่เราพักชำระ เราไม่ต้องจ่ายทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย แต่ดอกเบี้ยจะยังคงถูกคิด อยู่เรื่อยๆ แล้วเรียกเก็บทีหลัง หรืออาจจะในงวดสุดท้ายของการชำระหนี้ […]

Continue Reading

รมว.ศธ. แจ้ง ขอความร่วมมือให้นักเรียนกักตัวในพื้นที่ 14 วัน ก่อนเข้าเรียน

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. มีรายงานว่า ทางด้าน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณฎ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ในส่วนของการรายงานตัวของนักเรียนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางข้ามจังหวัด จะต้องมีการกักตัว 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ของ Covid 19 หรือไม่ ตนมองว่า เมื่้อเปิดเรียนวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ แล้วนักเรียนต้องเดินทางข้ามจังหวัด ศธ.อยากให้นักเรียนเหล่านี้มาอยู่ในพื้นที่ 14 วัน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดของ Covid 19 ส่วนจะทำได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนในการตรวจสอบข้อมูล แต่ในขณะนี้ในประเทศไทย ไม่พบผู้ติด Covid 19 เป็นเวลา 14 วันแล้ว การเคลื่อนคนภายในประเทศน่าจะปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกัน จะต้องไม่ประมาท อย่าคิดว่าไม่มีการแพร่ระบาดรอบสองอีก เพราะที่ผ่านมาเห็นตัวอย่างจากประเทศต่างๆ อยู่แล้ว ทั้งนี้การปฏิบัติต้องดูตามสถานการณ์ต่อไปก่อน มูลนิธิกระจกเงา เปิดโครงการ ลงทะเบียนรับข้าวสารอาหารแห้ง – เวปหมาวัด ที่มา กระทรวงศึกษาธิการ

Continue Reading

เพียงใช้น้ำสะอาด 1 แก้ว แล้วท่องให้ถูก บทกรวดน้ำให้เทวดาประจำตัวก่อน

เพียงใช้น้ำสะอาด 1 แก้ว แล้วท่องให้ถูก บทกรวดน้ำให้เทวดาประจำตัวก่อน… สำหรับใครคนไหนที่รู้สึกว่าชีวิตไม่ประสบความสำเร็จเลย รู้สึกว่าชีวิตนั้นเจอแต่อุปสรรคและปัญหา ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร ไม่รู้จะเริ่มต้นทำอะไร ช่วงนี้ทำอะไรก็รู้สึกว่าติดขัดไปหมด อยากให้ลองทำแบบนี้ดู กรวดน้ำให้แก่เทวดาประจำตัว ทำสิ่งนี้แล้วจะดีกับตัวเรา ทำแล้วจะสบายใจ ช่วยให้มีกำลังใจดีๆในการดำรงชีวิต สำหรับใครที่อยากจะมีชีวิตใหม่ อาจจะมีชีวิตดีเหมือนกับคนอื่นเขาบ้าง ก็อยากให้ทำตาม กรวดน้ำเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แก่เทวดาประจำตัว ใช้น้ำสะอาด 1 แก้ว ยกมือขึ้นไหว้จรดหว่างคิ้ว แล้วกล่าวคำอธิษฐานจิตดังต่อไปนี้ นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ) นะ โม พุท ธา ยะ ลูกขอเชิญพระพุทธเจ้าทั้ง ๕ พระองค์โปรดเสด็จมาเป็นประธาน อิทัง สัพพะเทวานัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เทวา ขอให้ส่วนบุญส่วนกุศลนี้ จงสำเร็จแก่เทวดาทั้งหลายทั้งปวงที่รักษาตัวข้าพเจ้า ขอให้เทวดาทั้งหลายทั้ง ปวงนั้นจงมีแต่ความสุขความเจริญใจ (ค่อยๆรินน้ำลงบนพื้นช้าๆ) ลูกขอฝากน้ำอุทิศนี้ให้ไปยังแก่พระแม่ธรณี พระแม่คงคา โปรดได้มาเป็นทิพ ขออนิสงค์ผลบุญนี้จงสำเร็จแก่ข้าพเจ้า […]

Continue Reading

คุณสมบัติเหล่านี้ มักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีบุญ

บุญ คือ สิ่งซึ่งเกิดขึ้นในจิตใจแล้วทำให้จิตใจใสสะอาด ปราศจากความเศร้าหมองขุ่นมัวก้าวขึ้นไปสู่ภูมิที่ดี เกิดขึ้นจากการที่ใจได้เพื่อนคิดที่ดีคือพระธรรม ทำให้เลือกเฉพาะสิ่งที่ดีที่ถูกทีควร ที่เป็นประโยชน์แล้วพูดดีทำดีตามที่คิดนั้น บุญเมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมส่งผลปรุงแต่งใจของเราให้มีคุณภาพดีขึ้นคือตั้งมั่นไม่หวั่นไหวบริสุทธิ์ผุดผ่องไสวโปร่งโล่งไม่อึดอัด อิ่มเอิบ ไม่กระสับกระส่าย ชุ่มชื่นเบาสบาย ผ่อนคลายไม่ตึงเครียด และบุญที่เกิดขึ้นนี้ยังสามารถสะสมเก็บไว้ในใจได้อีกด้วย คุณสมบัติของบุญ 1.ชำระกาย วาจา ใจ ให้สะอาดได้ 2.นำความสุขความเจริญก้าวหน้าได้ 3.ติดตามตนไปทุกฝีก้าว แม้ไปเกิดข้ามภพข้ามชาติ 4.เป็นของเฉพาะคน ใครทำใครได้ โจรลักขโมยไม่ได้ 5.เป็นที่มาของโภคทรัพย์สมบัติทั้งหลาย 6.ให้มนุษย์สมบัติ ทิพย์สมบัติ นิพพานสมบัติ แก่เราได้ การทำบุญมีมากวิธีทำได้หลายทางอย่างที่รู้กันโดยทั่วไป เช่น มีน้ำใจช่วยเหลือเกื้อกูลคนอื่นซึ่งเรียกว่า ให้ทาน หรือไม่เบียดเบียนคนอื่นให้เดือดร้อนด้วยกายหรือด้วยวาจา ประพฤติปฏิบัติสงบเรียบร้อยเป็นปกติชนเหมือนคนทั่วไป ที่เรียกว่ารักษาศีล สิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราได้เลยนั่นคือเหตุการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นล้วนเป็นบททดสอบจิตใจของเรา ในการใช้ชีวิตคนเรานั้นต่างมีวิถีชีวิตและการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ตัวอย่างผลของบุญ ผู้ที่มีอายุยืนเพราะในอดีตไม่ฆ่າสัตว์ตัดชีวิต ผู้ที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเพราะในอดีตไม่รังแกหรือทรมานสัตว์ ผู้ที่มีพลานามัยสมบูรณ์เพราะในอดีตให้ทานด้วยข้าวปลาอาหารมามากผู้ที่มีผิวพรรณงามเพราะในอดีตรักษาศีลและให้ทานด้วยเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มมามาก ผู้ที่มีอำนาจมีคนเกรงใจเพราะในอดีตมีมุทิตาจิต ใครทำความดีก็อนุโมทนาไม่อิจฉาริษຢาใคร ผู้ที่ร่ำรວยมีโภคทรัพย์มากเพราะในอดีตให้ทานมามาก ผู้ที่เกิดในตระกูลสูงเพราะในอดีตบูชาบุคคลที่ควรบูชามามาก ผู้ที่ฉลาดมีสติปัญญาดีเพราะในอดีตคบบัณฑิต ฝึกสมาธิ เจริญภาวนามามาก และไม่ดื่มสุราຢาเมา เราทุกคนเกิดมาล้วนทำหน้าที่และจุดมุ่งหมายของตัวเองให้ดีที่สุดเพราะฉะนั้นจงอย่าอวดอ้างในสิ่งที่ตัวเองมี เพราะในบางครั้งการอวดอ้างไม่ได้เป็นผลดีต่อตัวเราเลยแม้แต่นิดเดียวคนที่มีวาสนาจะไม่เลื่อนผ่านบทความนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่คุณมีรถหรูเพียงใดขับแต่อยู่ที่คุณขับรถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ไม่ได้ขึ้นอยู่ ที่คุณมีบ้านหลังใหญ่โตเพียงใดแต่อยู่ที่เวลาคุณอยู่บ้านคุณมีเสียงหัวเราะหรือไม่ ไม่ได้อยู่ที่พ่อแม่คุณมีมรดกไว้ให้คุณหรือไม่แต่อยู่ที่พ่อแม่คุณมีชีวิตแข็งแรงให้คุณคอยดูแลปรนนิบัติหรือไม่ไม่ได้อยู่ ที่คุณมีคู่ชีวิตสวยหล่อเพียงใดแต่อยู่ที่เขาและเธอเข้าใจคุณดีพอหรือไม่ […]

Continue Reading

อะไรที่เป็นของเรา มันจะอยู่กับเรา อะไรที่ไม่ใช่มันจะจากเราไปเอง

เชื่อไหม…อะไรที่เป็นของเรายังไงก็เป็นของเราอะไรที่ไม่ใช่ของเรายังไงก็ไม่ใช่ของเราฉันชอบประโยคนี้มากเลยเป็นประโยคอีกประโยคนึงที่อยู่ในใจฉันมาตลอดแต่ก่อนฉันก็ฟังแบบผ่านๆนะ ไม่ค่อยได้ใส่ใจมันเท่าไหร่ แต่มีครั้งนึงฉันได้เจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้ฉันรู้สึกแย่มากๆจนไม่อย ากจะเจออะไรอีกเลยในชีวิตนี้ไม่อย ากหันหน้า หรือจะเจอใครอีกแต่…มีคนๆนึงให้กำลังใจฉันด้วยว่า “อะไรที่เป็นของเรายังไงก็เป็นของเรา อะไรที่ไม่ใช่ของเรายังไงก็ไม่ใช่ของเรา”แล้วปล่อยมันไปซะเถอะ และถ้าหากใช่ของเราจริงสักวันหนึ่งจะต้องกลับมา แม้ว่ามันจะต้องเวลาสักหน่อยก็ตาม…เพียงแค่ประโยคนี้ทำให้ใจรู้สึกดีขึ้นมา แม้มันจะดูเศร้าไปนิด แต่ก็เป็นสิ่งให้กำลังใจในตัวฉันเสมอจนทุกวันนี้แม้แต่ตอนเวลาฉันคบกับใคร แล้วจบด้วยการเลิกกันฉันก็ทำใจที่ยอมรับกับมันโดยไม่มีข้อแย้งอะไรเลยเพราะในเมื่ออีกฝ่ายนั้นได้คิดทบทวนมาดีแล้ว ดังนั้นเค้าจึงบอกเลิกกับฉัน ไม่ใช่ว่าใจฉันนั้นไม่ได้รู้สึกอะไรเลยแต่ใจของฉัน….นั้นบอกว่าอย ากร้อง อย ากจะตะโกนอย ากโวยวายออกมา อย ากร้องไห้ฟูมฟายมาดังๆให้เธอได้รู้ว่าฉันเสียใจมากๆแค่ไหนแต่กลับกลายเป็นว่า….มีเพียงประโยคเดียวเท่านั้นที่เวียนวนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ณ เวลาตอนนั้น ที่ว่า“อะไรที่เป็นของเรายังไงก็เป็นของเราอะไรที่ไม่ใช่ของเรายังไงก็ไม่ใช่ของเรา”และเค้าคงไม่ใช่ของเรา เค้าเลยต้องไปจากฉันจริงๆ….ฉันเชื่อคำนี้มาเสมอ ไม่ว่าเหตุการณ์จะผ่านไปสักเท่าไรก็ตาม และฉันก็ยังคงตามหาของที่ใช่ของๆฉันจริงอยู่….เวลาที่ ‘คาดหวัง’ น้อยที่สุดคุณจะเจอ ‘คนที่ใช่ที่สุด’คุณจะรู้สึกดีมากถ้าทำให้ใครบางคน ‘มีความสุข’ ได้เพียงแค่คุณ ‘เป็นตัวของตัวเอง’ ‘รักแท้’ คือคนสองคนที่ไม่ ‘เพอร์เฟคต์’ไม่ยอม ‘ล้มเลิก’ ความพย าย ามที่จะ ‘ปรับตัว’ เข้าหากันอย่ าให้ใครบางคนสำคัญเป็น ‘อันดับหนึ่ง’ถ้าคุณเป็นแค่ ‘ตัวเลือก’ ของเขา‘ผู้ให้’ ต้องรู้จัก ‘พอ’เพราะ ‘ผู้รับ’ ที่เห็นแก่ตัวย่อมไม่รู้จัก ‘พอ’ เมื่อสูญเสีย ‘ความรัก’ ไปอย่ าคิดว่าบางสิ่ง […]

Continue Reading

อ.เจษฎ์ เผยก้อนแข็งสีแดงส้มบนหัว กุ้งเผา ก่อนหน้านี้เข้าใจผิดมาตลอด

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนสนใจ เมื่ออาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง “แก้วกุ้ง ไม่ใช่มันกุ้ง” ผ่านเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ โดยระบุว่า อารมณ์ต่อเนื่องจากที่วันนี้กินกุ้งเผาไปเป็นกิโล มีคนส่งคำถามมาพอดีว่า ที่เรียกว่า “แก้วกุ้ง” บนหัวกุ้งเผานั้นมันคืออะไร ใช่มันกุ้งหรือเปล่า คำตอบคือไม่ใช่ครับ มันเป็นคนละอวัยวะกันเลย ที่เห็นเป็นก้อนแข็งๆ ออกสีแดงส้มบนหัวกุ้งเผา และเรียกกันว่า “แก้วกุ้ง” นั้น จริงๆ คือ รังไข่ (ovary) ของกุ้งที่เจริญเต็มที่แล้ว หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นไขมันของกุ้ง ที่แข็งเป็นก้อนอยู่ในหัวกุ้ง ส่วน “มันกุ้ง” ที่สีออกส้มๆ แดงๆ เหมือนกัน แต่จะเป็นลักษณะเหลวๆ กว่า อยู่ในหัวกุ้งเผาและเป็นที่นิยมชมชอบรับประทานของหลายคน จริงๆ แล้วเป็น เฮปาโตแพนเครียส (hepatopancreas) ซึ่งเป็นอวัยวะเด่นของสัตว์จำพวกกุ้ง เกิดจากตับและตับอ่อนมารวมกัน เมื่อดูในภาพกายวิภาคภายในของกุ้ง จะเห็นได้ชัดว่าทั้งสองอวัยวะนี้เป็นคนละส่วนกัน แถมว่า ทั้งแก้วกุ้งและมันกุ้งนั้นเป็นส่วนที่สามารถบริโภคได้ ไม่ได้มีสารพิษตกค้างสะสม

Continue Reading

ข้าวผัดเบค่อน

จะบอกว่าเป็นเมนูที่เด็กมักจะชอบรับประทานกันก็พูดไม่ผิดนัก แต่ผู้ใหญ่จะอยากทำทาน หรือสั่งมาทานบ้างมันจะแปลกแค่ไหนกันเชียว กับเมนูยอดฮิตที่ทั้งอร่อย และเป็นที่นิยมอย่างมาก กับ ข้าวผัดเบค่อน แน่นอน ใครบ้างล่ะจะไม่ชอบเบค่อน เบค่อนนั้นเป็นส่วนผสมและส่วนประกอบของอาหารสุดโปรดของใครหลายคน ดังนั้นหากนำไปปรุงแต่ง และนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารประเภททอด หรือผัดละก็มันจะต้องออกมาเยี่ยมไม่น้อย และในวันนี้ทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า ข้าวผัดเบค่อน ที่ทั้งทำง่าย และวัตถุดิบก็เรียกได้ว่าเปิดตู้เย็นเผลอๆ ก็คงจะมีครบแล้วล่ะนะ. อย่างแรกสุดนั้นเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบที่ว่าให้พร้อมเสียก่อน โดยเราสามารถหาวัตถุดิบพวกนี้ได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือกระทั่งตลาดนัดใกล้บ้านท่าน เราจะต้องใช้ ไข่ไก่ 1 ฟ. เบค่อน 5 แผ่น หรือตามชอบ ให้เดาคงจะใส่ไม่ยั้งมือกันแน่นอน ข้าว 4 ทัพพีโดยประมาณ กระเทียม 1 ก. น้ำมัน 2 ช. น้ำตาล 1 ช. แม็กกี้ 3 ช. เกลือนิดหน่อย ซีอิ๊วขาว 2 ช. และอย่างสุดท้าย หอมใหญ่ 1 ใน 4 ของหัว […]

Continue Reading

หาดตายาย ณ เกาะล้าน

หาดตายาย สถานที่ท่องเที่ยวที่ใครหลายคนที่เคยได้มาที่นี่ต่างก็บอกกันปากต่อปากเป็นเสียงเดียวกันว่าเหมาะสำหรับการพักผ่อน และมีวิวที่สวยมากๆ อยู่ ณ ที่แห่งนี้ โดยลักษณะเป็นชายหาดขนาดเล็กหากเทียบกับหาดอื่นๆ ที่เกาะล้าน แม้จะไม่ได้มีความกว้างใหญ่ และอุดมไปด้วยนักท่องเทียวเท่ากันกับหาดตาแหวน หาดนวล และความสวยงามนั้นก็นับว่าสวยมากๆ ที่ไม่เป็นสองรองใครกันเลยทีเดียว และเนื่องจากหาดนี้ค่อนข้างอยู่ติดกันกับหาดอื่นๆ ทำให้สามารถเดินเทียวไปเทียวมายังอีกหาดได้ไม่ยาก ด้วยความที่นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมากถ้าไม่นับช่วงซีซั่นที่นักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศนั้นมักจะเข้ามาที่เกาะล้านกันจนล้น แต่ในช่วงหน้าธรรมดาสถานที่แห่งนี้จึงมักมีนักท่องเที่ยวที่น้อย แต่ด้วยน้ำทะเลที่ใสแจ๋ว หาดทรายที่เต็มไปด้วยเม็ดทรายสีขาวสุดสะอาดตา ลมทะเลเย็นๆ ไม่รู้สึกว่าอากาศชื้นแต่อย่างใดจึงเป็นจุดเด่นของที่นี่ จุดชมวิว และจุดถ่ายภาพสวยๆ มากมายให้เลือกสรร จะมากับก๊วนเพื่อนฝูง ครอบครัว หรือกระทั่งคนรักนั้นทางเราก็ขอออกตัวแนะนำเป็นอย่างยิ่งเลยว่าเหมาะมากๆ กับบรรยากาศดีๆ ที่พร้อมจะมอบประสบการณ์วันหยุดแสนวิเศษให้ทุกคนที่มาเยือน ณ สถานที่แห่งนี้กันแน่นอน สุดท้ายทางเราก็ขอฝากชายหาดแสนสวยที่อุดมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติที่หาได้ยากในสมัยนี้

Continue Reading