ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

สำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบการเที่ยวแบบปิด หรือในแบบ unseen แล้วละก็บอกได้เลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะขอมานำเสนอทุกท่านในวันนี้นั้นจะต้องถูกอกถูกใจทุกท่านกันอย่างแน่นอน โดยทางเราขอเสนอสถานที่มีชื่อว่า ถ้ำมรกต ซึ่งอยู่ในจังหวัดตรังนั่นเอง และขอแอบบอกไว้ก่อนเลยว่าสถานที่นี้นั้นมาเที่ยวก็ง่าย เข้าออกสบาย ราคาสมเหตุสมผล และยังปลอดภัยอีกเสียด้วย หลายคนว่าใช้เวลาเพียงครึ่งวันก็สามารถเก็บทุกๆ อย่างได้จนครบ พูดแบบนี้เหมือนจะฟังดูน้อยแต่การที่จะเก็บให้ได้ทุกอย่างภายในครึ่งวันอย่างที่ว่ามาเนี่ย มันก็ตั้งครึ่งวันเชียวนะ นั่นหมายความว่าสถานที่แห่งนี้นั้นมีสิ่งที่น่าสนใจ และน่าค้นหาอยู่มากมายรอให้เข้าไปรับกันอยู่แน่นอน ส่วนที่ไม่ต้องเดากันเลยว่าอย่างแรกๆ ของที่นี่จะมีอะไรเด่น แน่นอนว่าก็ต้องความสวยงาม และบรรยากาศของธรรมชาติที่ยังอยู่ครบเต็มเปี่ยมนั่นเอง โดยระหว่างทางที่ทุกท่านจะได้เข้าไปรับชมกับถ้ำแห่งนี้นั้น จะได้พบกับความงดงามของสีน้ำทะเลที่กระทบเข้ากับพื้นออกมาเป็นสีเขียวมรกตน่าดูชม นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นใหญ่ๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั้นต่างก็สนใจ และเดินทางกันเข้ามาเพื่อแวะมาเที่ยวที่นี่กันเป็นจำนวนมาก โดยมีจะอะไรให้เข้าไปรับชมอีกนั้น แนะนำว่าอยากให้เข้ามาสัมผัสกันด้วยตัวเองมากกว่า

Continue Reading

หมู่เกาะช้างเผือก ณ จังหวัดระนอง

หมู่เกาะช้างเผือก นับเป็นของดีแห่งเมืองรอง ณ จังหวัดระนอง เลยก็คงไม่ได้พูดเกินเลยไปนัก ซึ่งเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว และผู้คนมากมายที่ต่างแห่กันเข้ามาในช่วงวันหยุดอันแสนสั้นของใครหลายคน และก็ขอบอกเลยว่าหมู่เกาะช้างเผือกนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม และความเป็นธรรมชาติที่สูงเอามากๆ ทั้งน้ำทะเลที่ใสแจ๋วแทบจะเห็นฝูงปลาแหวกว่ายอยู่บ่อยครั้ง เม็ดทรายที่มีสีขาวเมื่อกระทบเข้ากันกับแสงแดด และบรรยากาศของเมืองไทยนี้นั้นมันกลับเข้ากันมากๆ แม้ว่ามันจะยังร้อนเหมือนเดิมก็ตาม โดยผู้คนที่เคยมาที่นี่นั้นต่างก็พูดกันเป็นเสียงเดียวว่าสามารถเทียบชั้นได้กับทะเลมัลดีฟส์ที่หลายคนเคยได้ยินกิตติศัพท์ และความสวยงามของสถานที่ในฝันแห่งนั้นมาอยู่บ่อยครั้ง ทางเราจะไม่อยากนำมาเปรียบเทียบกันมากนัก แต่ด้วยความคล้ายเคียง และบรรยากาศนับว่ามีความเป็นธรรมชาติสูงมากจริงๆ และมีจุดเด่น จุดถ่ายภาพ และร้านอาหารต่างๆ มากมายให้เลือกสรร บอกได้เลยว่าใครที่มาที่นี่แล้วนั้นคงจะต้องกลับมาเที่ยวอีกครั้งกันอย่างแน่นอน แถมมีทัวร์สำหรับสายที่ชื่นชอบการดำน้ำอีกด้วย ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ กับ หมู่เกาะช้างเผือก

Continue Reading

ข้าวอบปูอัดไมโครเวฟ

อาหารที่ทั้งอร่อย และทำได้ง่ายแบบนี้นั้นใช่ว่าจะนึกทำก็สามารถทำออกมาได้เลย แน่นอนว่าบางครั้งความขี้เกียจก็ทำให้เรานึกครีเอตเมนูใหม่ๆ ออกมาแล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์จะนึกออก ซึ่งในวันนี้นั้นจะดีแค่กันเชียวหากเมนูที่ทั้งสะดวก ทำง่าย รวมถึงมีรสชาติที่ดีเหมือนกับทำด้วยขั้นตอนปกตินั้นสามารถจบได้ด้วยเครื่องมืออย่างไมโครเวฟที่ทุกท่านมีติดบ้าน โดยเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า ข้าวอบปูอัดไมโครเวฟ  นั่นเอง ขั้นแรกเราจะต้องทำการจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมไว้เสียก่อน เราจะต้องใช้ปูอัด ประมาณได้เลยตามใจชอบ แครอท 1 ใน 4 หัว ข้าวโพดครึ่งหนึ่ง ซีอิ๊วขาวครึ่งช้อน และอย่างสุดท้ายก็คือซอสหอยนางรม ซึ่งเห็นว่าวัตถุดิบน้อยๆ แบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะทำอาหารที่ดีออกมาไม่ได้ และวัตถุดิบเหล่านี้ยังหาได้ง่ายมากๆ อีกเสียด้วย สามารถหาซื้อได้ใกล้ๆ บ้านท่านเลย โดยขั้นแรกนั้นเราจะต้องทำการปอกเปลือกแครอท และข้าวโพดให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นให้เริ่มสับเป็นชิ้น และตามด้วยปูอัดลงไปในชามเดียวกัน ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว และซอสหอยที่เราได้เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ คนให้เข้ากันตามด้วยข้าวสวย สักพักหนึ่งจากนั้นให้เราทำการนำเข้าไมโครเวฟโดยตั้งไฟที่กลางๆ ใช้เวลาเพียงแค่ 2 นาทีเท่านั้น แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

โจ๊กหมูเด้ง

เมนูที่หลายคนจะต้องเคยรับประทาน หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องเคยผ่านตาผ่านหูกันมาบ้างล่ะ กับเมนูเด่นเมนูประจำชาติอย่าง โจ๊กหมู นั่นเอง ซึ่งเรามักจะได้ยินคุณพ่อคุณแม่ หรือกระทั่งคุณตาคุณยายเคยบอกในสมัยเด็กว่าทานโจ๊กมั้ย ไปซื้อโจ๊กให้หน่อยอยู่กันเป็นประจำ แน่นอนว่านอกจากจะเป็นอาหารหลักยามเช้าที่ทั้งอร่อย และมีกลิ่นที่หอมเกินห้ามใจแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนอีกซะด้วย ซึ่งในวันนี้แน่นอนว่าเราเกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว ทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า โจ๊กหมูเด้ง ฉบับง่ายนั่นเอง ซึ่งวัตถุดิบที่เราจะต้องใช้นั้นก็มีตามนี้เลย ข้าวหอมมะลิบด 1 ถ. ข้าวเหนียวบด ครึ่งถ้วย ขิง รากผักชี คนอร์รสหมู 1 ชต. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ชต. เห็ดหอมแห้ง 2 ด. ขิงซอย ผักชี ต้นหอม ใส่ได้ตามใจ น้ำเปล่า ส่วนทางด้านของเนื้อหมูนั้น หมูสับ 200 ก. คนอร์รสหมู ครึ่งช้อน แป้งมัน ครึ่งช้อน เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อน น้ำมันงา 1 ชช. น้ำตาลทราย 1 ชช. ซอสหอย […]

Continue Reading

สังขยาหลายใจ

เมนูขึ้นชื่อที่อยู่ในใจของคนไทยหลายคนมาอย่างช้านานกันอย่างแน่นอน กับเมนูขนมไทยที่มีชื่อว่า สังขยา ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญมากๆ นับว่าหากจะนึกถึงขนมไทยแล้วละก็ เมนูที่ประกอบด้วยสังขยาจะต้องลอยออกมาในความคิดของเราออกมาเ็นลำดับแรกๆ อย่างแน่นอนเลยก็ว่าได้ ซึ่งในวันนี้นั้นทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า สังขยาหลายใจ นั่นเอง ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปรับชมกันเลยดีกว่า อย่างแรกเราจะต้องใช้วัตถุดิบเท่านี้ เราจะต้องใช้ ไข่เป็ด ประมาณ 3 ใบ ไข่ไก่ 3 ใบ น้ำตาลมะพร้าว 280 ก. กะทิ 240 ก. ใบเตย 4 บ. เกลือแกงนิดหน่อยเท่านั้น ฟักทอง มันม่วง และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือ เผือกนั่นเอง ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้เราสามารถหาได้ง่ายมากๆ ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตลาดนัดใกล้บ้านนั่นเอง โดยขั้นแรกนั้นเราจะต้องทำการหั่น เผือก มันม่วง ฟักทอง เป็นเส้นๆ แล้วนำมาเก็บพักเอาไว้ก่อน จากนั้นให้เราทำการ คอกไข่ทั้งหมดใส่ลงชาม หรือกะละมัง น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใบเตย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด และในเมื่อส่วนผสมทั้งหมดพร้อมแล้ว ตามด้วยมันม่วง เผือก […]

Continue Reading

ข้าวผัดเบค่อน

จะบอกว่าเป็นเมนูที่เด็กมักจะชอบรับประทานกันก็พูดไม่ผิดนัก แต่ผู้ใหญ่จะอยากทำทาน หรือสั่งมาทานบ้างมันจะแปลกแค่ไหนกันเชียว กับเมนูยอดฮิตที่ทั้งอร่อย และเป็นที่นิยมอย่างมาก กับ ข้าวผัดเบค่อน แน่นอน ใครบ้างล่ะจะไม่ชอบเบค่อน เบค่อนนั้นเป็นส่วนผสมและส่วนประกอบของอาหารสุดโปรดของใครหลายคน ดังนั้นหากนำไปปรุงแต่ง และนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารประเภททอด หรือผัดละก็มันจะต้องออกมาเยี่ยมไม่น้อย และในวันนี้ทางเราจะขอนำเสนอเมนูที่มีชื่อว่า ข้าวผัดเบค่อน ที่ทั้งทำง่าย และวัตถุดิบก็เรียกได้ว่าเปิดตู้เย็นเผลอๆ ก็คงจะมีครบแล้วล่ะนะ. อย่างแรกสุดนั้นเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบที่ว่าให้พร้อมเสียก่อน โดยเราสามารถหาวัตถุดิบพวกนี้ได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือกระทั่งตลาดนัดใกล้บ้านท่าน เราจะต้องใช้ ไข่ไก่ 1 ฟ. เบค่อน 5 แผ่น หรือตามชอบ ให้เดาคงจะใส่ไม่ยั้งมือกันแน่นอน ข้าว 4 ทัพพีโดยประมาณ กระเทียม 1 ก. น้ำมัน 2 ช. น้ำตาล 1 ช. แม็กกี้ 3 ช. เกลือนิดหน่อย ซีอิ๊วขาว 2 ช. และอย่างสุดท้าย หอมใหญ่ 1 ใน 4 ของหัว […]

Continue Reading

กะเพราหอยบิด

หนึ่งในเมนูยอดนิยมกันมาอย่างช้านานของคนไทยเราที่ถ้าหากมันถูกถุงมือของทานอสสแนปทิ้งไปเหมือนในภาพยนต์ชื่อดังที่เพิ่งเข้าฉายไปเมื่อไม่นานมานี้ละก็ บอกได้เลยว่าคนไทยอยู่ยากแน่ๆ เพราะเมื่อลองคิดดูแล้วเวลาเรานึกอะไรไม่ออกระหว่างที่รอสั่งอาหารอยู่ เมนูกะเพราจะเป็นหนึ่งในเมนูแรกๆ ที่เราจะเผลอพูดให้แม่ค้าของเราได้ทำหน้าเซ็ง ผัดจนเบื่อกันไปข้าง ซึ่งแน่นอน ทางเราจะขอนำเสนอเมนูกะเพราที่แตกต่างกันออกไปบ้าง พร้อมด้วยขั้นตอนและวิธีการทำที่ง่ายแสนง่าย กับ กะเพราหอยบิด นั่นเอง โดยขั้นตอนแรกเราจะต้องทำการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน เราจะต้องใช้ หอยบิด 15 ตัว ใบโหระพา 2 ก. กระเทียมครึ่งหัว พริกประมาณ 3-5 ม. ซอสหอย 2 ช. น้ำตาลครึ่งช้อน ซีอิ๊วขาว 1 ช. น้ำเปล่า ผงชูรสเล็กน้อย และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือน้ำมันรำข้าวนั่นเอง เท่านี้วัตถุดิบก็พร้อมแล้ว ขั้นตอนแรกเราจะต้องทำการแกะหอยเตรียมเอาไว้ และใบโหระพาต้องนำไปล้างให้สะอาดเสียก่อน ตามด้วยสับพริก และกระเทียมเตรียมไว้ จากนั้นให้นำพริก และกระเทียมลงไปผัดจนออกกลิ่นหอม ตามด้วยหอยลงไป ปรุงรสด้วยซอสหอย ซีอิ๊วขาว ผงชูรส และน้ำเปล่าเพิ่มความชุ่มชื้น ตามด้วยใบโหระพา เท่านี้ก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง หนึ่งในเมนูสุดโปรดของใครหลายคนกันหรือเปล่านะนี่ เพราะเมื่อเราได้ไปสั่งเมนูนี้ที่ร้านอาหาร หรือกระทั่งมีคุณแม่ทำให้ทานแล้วละก็คงจะต้องสะดุดกับรสชาติที่ไม่เหมือนกับเมนูไหนๆ กันเลยทีเดียว แน่นอนว่าวันนี้ทางเราจะต้องนำมาเสนอเมนูที่มีชื่อว่า น้ำพริกอ่อง  พร้อมด้วยขั้นตอนที่แสนง่ายดาย เรียกได้ว่ามือใหม่ก็สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้ง่ายๆ สบายๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งก่อนอื่นนั้น เราจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน โดยเราจะต้องใช้หมูบด 2 ข. มะเขือเทศใหญ่ 2 ล. และเล็ก 5 ล. พริกแห้ง 5 ม. หอมแดง 3 ห. กระเทียม 3 ม. กะปิแบบแกง 1 ช. และอย่างสุดท้าย น้ำมันพืชที่ทุกท่านจะต้องมีติดบ้านนั่นเอง เท่านี้เราก็ได้วัตถุดิบที่เราจะต้องใช้พร้อมทั้งหมดแล้ว เข้าสู่ขั้นตอนถัดไปกันเลยดีกว่า ขั้นแรกเราจะต้องทำการตำพริก หอมแดง กระเทียม และกะปิให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันในครก จากนั้นให้ผ่ามะเขือเทศออกเป็นซีกๆ ชิ้นเล็กๆ หรือตามชอบได้เลย จากนั้นให้ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง เอาพริกแกงที่ตำเอาไว้ไปผัดในกระทะให้หอม ตามด้วยหมูบดผัดจนสุกได้ที่ มะเขือเทศที่หั่นเอาไว้ตามทันที ปรุงรสเล็กน้อยโดยให้ชิมไปด้วย โรยผักชีปิดท้ายนิดหน่อย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย

Continue Reading

ปลานิลราดพริก

ขึ้นชื่อว่าราดพริกแล้ว หลายคนอาจจะได้นึกไปถึงเมนูสุดโปรด สุดแซ่บของแต่ละคนขึ้นมาเป็นภาพ พร้อมทั้งเปรี้ยวปากกันอยู่เป็นแน่ ก็แน่นอนล่ะว่าเมนูราดพริกนั้นแทบจะหาความออริจินัลได้ หรือหาทานได้ง่ายที่สุดก็คงไม่พ้นบ้านเรา เมืองที่เต็มไปด้วยเมนูแสนอร่อยที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติกันมาอย่างช้านาน ซึ่งหนึ่งในเมนูที่ว่านั่นก็คงจะต้องมี ปลานิลราดพริก ติดอยู่ในลิสต์ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้ ทางเราจะมานำเสนอขั้นตอน และการเตรียมวัตถุดิบที่จำเป็นสำหรับเมนู ปลานิลราดพริก ในฉบับทำง่ายกัน ขั้นแรก เราจะต้องเตรียมปลานิล 1 ต. น้ำจิ้มไก่ น้ำเปล่า น้ำปลา 1 ชต. น้ำตาลทราย 1 ชต. พริกกระเทียม 2 ชต. กระชาย 1 กม. ใบมะกรูด 5 บ. ใบโหระพา 1 กำมือ และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้ นั่นก็คือ พริกทอด นั่นเอง เท่านี้เราก็ได้วัตถุดิบทั้งหมดพร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว ขั้นแรก เราจะต้องทำความสะอาดปลา และหั่นให้เป็นชิ้นๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นให้เราทำการตั้งกระทะ นำปลาลงไปทอดบนไฟกลาง เมื่อออกเหลือง และกรอบๆ แล้วก็ให้ตักขึ้นจานพักเอาไว้ จากนั้นให้เราเริ่มต้นทำน้ำราดพริก ตั้งกระทะอีกครั้งพร้อมใส่น้ำมันลงไป […]

Continue Reading

หินตาหินยาย เกาะสมุย

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ทางเราจะต้องขอมานำเสนอให้ได้เลยทีเดียวในวันนี้ กับที่ที่มีชื่อว่า หินตาหินยาย นั่นเอง ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นั้นตั้งอยู่บนเกาะสมุย ริมหาดของหาดละไม ซึ่งโขดหินนี้นั้นเกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเลที่ซัดเข้าฝั่งนานกว่าหลายสิบ หรือหลายร้อยปีเลยทีเดียว ทำให้เกิดเป็นโขดหินรูปร่างประหลาดทำให้เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสถานที่แห่งนี้ไปเสียแล้ว ซึ่งได้มีตำนานพื้นบ้านท้องถิ่นเล่าสืบต่อกันมา ของโขดหินตาหินยายนี้ ซึ่งเรื่องนี้มีอยู่ว่าได้มีคุณตา และคุณยายคู่หนึ่งได้เดินทางโดยโดยสารบนเรือใบ เพื่อที่จะขึ้นฝั่งไปสู่ขอลูกสาวของคุณตาม่องล่าย ณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ให้กับลูกชายของพวกเขา แต่ทว่าเมื่อเรือใบที่พวกเขาโดยสารมาเกิดพายุใหญ่ซัดเข้าบริเวณหาดละไม บนเกาะสมุย ซึ่งพายุใหญ่นั่นทำให้เรือทั้งลำล่มทั้งหมด ทั้งคุณตา และคุณยายนั้นได้จบชีวิตของพวกเขาลงที่นี่ ร่างของทั้งสองท่านได้ถูกคลื่นซัดขึ้นมาบนหาดจนออกมาเป็นรูปร่างของหินที่เราได้รับชมกันในปัจจุบัน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของที่มา ซึ่งจะจริงหรือเท็จนั้นเราก็ไม่อาจทราบได้ แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าทีเดียว แต่สถานที่แห่งนี้ก็ได้รับความสนใจจากทั้งใน และต่างประเทศกันเป็นอย่างมาก ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวพุ่งสูงขึ้นมากมายในแต่ละปี

Continue Reading